Kết thúc MACOSA lần thứ nhất: Tăng cường lòng tin giữa cơ quan an ninh các nước ASEAN

Sáng 29-9, Hội nghị “Những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN” lần thứ nhất (Meeting of ASEAN Chiefs of Security Agencies - MACOSA) đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 10 đoàn đại biểu và đại diện các cơ quan ngoại giao thuộc 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Với chủ đề “Từ tầm nhìn tới hành động: Tăng cường hợp tác an ninh các nước ASEAN góp phần xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN”, MACOSA là diễn đàn an ninh của lãnh đạo cơ quan an ninh 10 nước ASEAN và là sáng kiến của Bộ Công an trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2010. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự MACOSA.

Chiều 29-9, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể Hội nghị những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN lần thứ nhất (MACOSA), Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo kết quả Hội nghị.

Trung tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, thành công lớn nhất của MACOSA là tăng cường lòng tin giữa cơ quan an ninh các nước trong khối ASEAN. Hội nghị đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, thống nhất nhận thức chung về vị trí của MACOSA. Các đại biểu cũng đồng thuận tổ chức Hội nghị này một cách thường xuyên. Các đoàn cũng mong muốn MACOSA lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Indonesia, quốc gia Chủ tịch ASEAN năm 2011.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, Bộ Công an, với sự chủ trì của Trưởng đoàn Việt Nam, Hội nghị đã thống nhất 3 mục đích của MACOSA gồm: Tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước trong khu vực ASEAN, góp phần thiết thực xây dựng Cộng đồng An ninh – Chính trị ASEAN, nâng cao năng lực cảnh báo, hoạch định chính sách nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa và đối phó với các mối đe dọa an ninh khu vực cũng như của mỗi nước thành viên, góp phần củng cố lòng tin và ngăn ngừa xung đột giữa các nước thành viên; gắn kết với các cơ chế liên quan của ASEAN như: Họp quan chức cấp cao ASEAN (SOMTC), Diễn đàn an ninh Khu vực ASEAN (ARF) cũng như các kênh hợp tác đã được thừa nhận như Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL); đề xuất các hoạt động hợp tác khu vực cụ thể trên lĩnh vực an ninh và bảo đảm việc triển khai.

Hội nghị cũng thông qua 5 nguyên tắc hợp tác an ninh ASEAN: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ; không can thiệp nội bộ của các quốc gia thành viên; cùng cam kết và chia sẻ trách nhiệm trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực; tăng cường tham vấn các vấn đề về an ninh khu vực có ảnh hưởng đến an ninh các nước, không tham gia vào bất kỳ một chính sách hay hoạt động nào, kể cả việc tiến hành hoạt động đe dọa đến an ninh hay sự ổn định chính trị và kinh tế các quốc gia thành viên; giữ vững vai trò trung tâm và đồng thuận của ASEAN trong các quan hệ chính trị - an ninh với bên ngoài.

10 đoàn tham dự Hội nghị cũng đề ra 4 nội dung về hợp tác lớn trên lĩnh vực an ninh giữa các nước ASEAN như: Chia sẻ thông tin tình báo về an ninh khu vực; bảo vệ các nhân vật quan trọng và mục tiêu trọng yếu; hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực và trao đổi đoàn trên lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia; phối hợp với SOMTC, ARF và ASEANAPOL trong các vấn đề bảo đảm an ninh khu vực.

T.Ngọc (Theo TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN

Chiều 29-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn đại biểu 10 quốc gia thành viên ASEAN sang Việt Nam dự Hội nghị những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN lần thứ nhất (MACOSA).
 
Thủ tướng cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hợp tác của cộng đồng ASEAN vì hòa bình và phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác ASEAN vì mục tiêu chung “từ tầm nhìn đến hành động”, xây dựng ASEAN vững mạnh trên 3 trụ cột chính: an ninh, chính trị, văn hóa - xã hội. Với vinh dự là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN đã ủng hộ Việt Nam trong việc thực hiện chức trách của mình.

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt các đoàn dự Hội nghị, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Indonesia tại ASEAN, đồng thời là Trưởng đoàn Indonesia, ông I Gede Ngurah Swajaya tin tưởng, với chủ đề “từ tầm nhìn đến hành động” mà Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2010 đã đề ra trong năm nay, quan hệ giữa các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng; tăng cường các thể chế trong khu vực.

Ông I Gede Ngurah Swajaya cho biết, các đoàn đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong việc tổ chức MACOSA lần thứ nhất và đặc biệt là những kết quả quan trọng của Hội nghị đối với việc xây dựng chương trình chung của ASEAN trong lĩnh vực hợp tác về an ninh.

Các tin, bài viết khác