Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàn Quốc - “Nóng” thâm hụt thương mại và tiền tệ

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ngày 11-11 đã khai mạc tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc với chủ đề “Vượt qua khủng hoảng để cùng tăng trưởng”. Lần đầu tiên được tổ chức ngoài phạm vi nhóm G7, Hội nghị G20 tại Seoul cam kết xem xét những vấn đề nóng như tái cơ cấu hệ thống tài chính quốc tế, tăng trưởng bền vững và lâu dài và mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu. 

Trước phiên khai mạc hội nghị kéo dài 2 ngày, các vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại và tiền tệ đã được đưa ra bàn thảo. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ bế mạc vào ngày 12-11 với Tuyên bố Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak và phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

Trước đó, lễ đón chính thức các trưởng đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã diễn ra trọng thể tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã tham dự lễ đón. Tổng thống Lee Myung Bak và phu nhân đã đón chào các trưởng đoàn và phu nhân ngay tại Đại sảnh Bảo tàng quốc gia Hàn quốc.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo sẽ đạt được kết quả làm việc có ý nghĩa, đưa ra phương hướng và tầm nhìn cho nền kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo cũng nghe Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss Kahn trình bày báo cáo về tình hình kinh tế thế giới. Thông điệp mạnh mẽ của G20 về quyết tâm hợp tác và phối hợp chính sách đã góp phần ổn định các thị trường, khôi phục lòng tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Hàn Quốc Kim Hwang-sik. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Thủ tướng đã nêu một số kiến nghị cụ thể làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, như tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; triển khai có hiệu quả các cơ chế đối thoại về ngoại giao, an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác về khoa học, kỹ thuật, giáo dục đào tạo và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư... giữa hai nước.

Ngày 11-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự Tọa đàm Bàn tròn Cấp cao về Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo, đại diện các viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu hai nước. Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn lâu dài và thành công tại Việt Nam, đem lại lợi ích cho cả hai bên”.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga Timur Sadykov tại TPHCM

Việt Nam là người bạn đáng tin cậy

Đây là lời khẳng định của ngài Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM, trong bài phỏng vấn với Sài Gòn Giải Phóng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga  (12-6-1990 - 12-6-2021).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP