Khai trương Trung tâm phát triển nguồn lực Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ

(SGGPO).- Sáng nay, 16-9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Ấn Độ (India-Vietnam ARC-ICT).

Dự án Trung tâm nguồn lực chất lượng cao Công nghệ Thông tin –Truyền thông Việt Nam - Ấn Độ có tổng số vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, trong đó số vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ tương đương hơn 46 tỷ đồng và vốn đối ứng trong nước là 11 tỷ đồng. Số tiền viện trợ của phía Ấn Độ dành cho Việt Nam dưới dạng hiện vật trong quá trình xây dựng trung tâm bao gồm máy móc, thiết bị, phần mềm, giáo trình và đào tạo giảng viên.

Tất cả các thiết bị đều được các chuyên gia Công nghệ Thông tin Ấn Độ sang lắp đặt, vận hành và chuyển giao công nghệ. Đây là quà tặng ý nghĩa của Chính phủ Ấn Độ, nhằm giúp đỡ nước ta phát triển sâu, rộng về lĩnh Công nghệ Thông tin –Truyền thông, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước (7-1-1972 / 7-1-2012). Dự án này đã được khởi động từ tháng 7-2010 và đã được Chính phủ hai nước ký Biên bản ghi nhớ. Phía Ấn Độ giao Trung tâm phát triển điện toán tiên tiến Ấn Độ (Centre for Development of Advanced Computing - CDAC) tổ chức triển khai; phía Việt Nam, UBND TP Hà Nội giao Sở Truyền thông-Thông tin là đơn vị tiếp nhận.

Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Truyền thông – Thông tin Hà Nội cho biết, Trung tâm nguồn lực chất lượng cao Công nghệ Thông tin –Truyền thông Việt Nam - Ấn Độ có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin cho thành phố Hà Nội và các vùng phụ cận theo 2 loại hình đào tạo là tập trung và từ xa cho nhiều đối tượng như lập trình viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cán bộ viên chức các sở, ngành, cán bộ quản lý doanh nghiệp, nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính Thủ đô, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử Thủ đô Hà Nội vào cuối năm 2015.

Theo đó, tùy từng đối tượng, Trung tâm sẽ có chương trình đạo tạo phù hợp, từ kiến thức tin học căn bản, công nghệ mạng, công nghệ Internet, đến những kiến thức nâng cao như: cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, hệ thống thông tin dữ liệu, công nghệ thông tin và cải cách hành chính, phần mềm thiết kế, phần mềm bản đồ, quản lý điều hành sản xuất, công nghệ mô phỏng, công nghệ tự động hóa, quản trị hệ thống, an ninh mạng,...

Theo kế hoạch, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2011, Trung tâm sẽ tổ chức 4 khóa đào tạo đầu tiên dành cho đối tượng là cán bộ chuyên trách về Công nghệ Thông tin của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của TP.Hà Nội và các doanh nghiệp. Trực tiếp đứng lớp là các chuyên gia đến từ Trung tâm CDAC; 28 kỹ sư Công nghệ Thông tin của Thành phố đã được đào tạo tại Ấn Độ là cán bộ hướng dẫn thực hành và trợ giảng. Sau thời gian đào tạo kéo dài từ 1-3 tháng, các học viên tham dự 4 khóa đào tạo đầu tiên, đủ điều kiện sẽ được cấp bằng, chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế của Trung tâm CDAC.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm nguồn lực chất lượng cao Công nghệ Thông tin –Truyền thông Việt Nam - Ấn Độ sẽ hoạt động chủ yếu dưới phương thức Trung tâm ủy quyền, với sự hỗ trợ và chính sách ưu tiên đặc biệt của Trung tâm Phát triển điện toán tiên tiến Ấn Độ – CDAC.

TRẦN BÌNH

>> Thành lập trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Ấn Độ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm 5G tại Việt Nam

5G để làm gì?

Cuối tháng 11 vừa qua, liên tiếp các mạng di động VinaPhone, MobiFone và Viettel đều thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G cho khách hàng trải nghiệm ở Hà Nội và TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.