Khẩn trương “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng, đẩy nhanh cấp hộ chiếu vaccine

Bộ Y tế nêu rõ, người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm nếu thông tin tiêm chủng của người dân bị sai sót không được cập nhật kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp hộ chiếu vaccine, phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế.

Ngày 19-4, để thực hiện các giải pháp “làm sạch” dữ liệu hàng triệu mũi tiêm chủng vaccine Covid-19 đã có thông tin về số định danh cá nhân nhưng chưa thể xác thực (do sai sót các thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh...) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và để kịp thời phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế của người dân, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc, các bộ, ngành rà soát, xác thực, bổ sung thông tin sai lệch, còn thiếu của người tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 và hoàn thành trước ngày 30-4; tổ chức rà soát, xử lý dứt điểm các phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 và thực hiện ký số toàn bộ đối tượng tiêm chủng đã được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trước ngày 25-4.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Tổ công tác Đề án 06 (về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030) của địa phương chủ trì chỉ đạo thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 phục vụ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thời gian hoàn thành trước ngày 5-5; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tổ chức rà soát, xử lý dứt điểm các phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19…

Bộ Y tế nêu rõ, người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm nếu thông tin tiêm chủng của người dân bị sai sót không được cập nhật kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp hộ chiếu vaccine, phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế.

* Tối cùng ngày, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.500 ca mắc mới. Đồng thời, cả nước có thêm 124.630 người khỏi bệnh và 18 ca tử vong. Về tiêm chủng vaccine Covid-19, cả nước đã tiêm được  hơn 209,8 triệu mũi.

Đối với chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi, đến nay cả nước đã tiêm được hơn 38.944 mũi. Cùng ngày, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã quyết định phân bổ hơn 1,3 triệu liệu vaccine Moderna do Chính phủ Australia viện trợ cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành trong cả nước để phục vụ công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi trên.

Trong số các địa phương được phân bổ vaccine đợt này, TPHCM có 193.800 liều, tiếp đến là Hà Nội 104.000 liều, Thanh Hóa 51.000 liều, Nghệ An 48.600 liều, Bình Dương 28.200 liều, Đồng Nai 44.400 liều, Bà Rịa - Vũng Tàu 13.600 liều…

* Ngày 19-4, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh; dự kiến sẽ thực hiện đến hết quý 2- 2022. Trong ngày đầu tiên, chiến dịch tiêm ngừa được thực hiện tại TP Cao Lãnh và TP Sa Đéc; đối với các huyện, thành phố còn lại sẽ triển khai từ ngày 20-4.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cán bộ, viên chức ngành y tế tỉnh Bình Thuận tổ chức tiêm vaccine trong đợt dịch Covid-19

Bình Thuận: Bác sĩ ồ ạt rời bệnh viện công

Thời gian qua, nhiều bác sĩ tại tỉnh Bình Thuận được cử đi đào tạo bằng ngân sách để về phục vụ cho địa phương nhưng sau đó nghỉ việc, chuyển công tác. Sự việc xảy ra trong nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.