Khánh thành Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway thuộc phái bộ UNISFA

Đội Công binh Việt Nam vừa tổ chức lễ khánh thành Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway thuộc Phái bộ UNISFA. Đây là dấu mốc mang ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam trong thời kỳ xây dựng hòa bình, hội nhập và phát triển.

Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway được Đội Công binh Việt Nam hoàn thành với tốc độ đáng kinh ngạc
Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway được Đội Công binh Việt Nam hoàn thành với tốc độ đáng kinh ngạc

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, cho biết, đây là dự án đầu tiên Đội Công binh Việt Nam thực hiện, thể hiện được năng lực và trách nhiệm của Việt Nam khi được Phái bộ giao nhiệm vụ xây dựng doanh trại thông minh.

Theo ông, thành công bước đầu của dự án này tại căn cứ Highway nói riêng và các dự án doanh trại thông minh khác trong phạm vi Phái bộ nói chung góp phần quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, nhân viên của LHQ trong đóng góp vào thực hiện sứ mệnh GGHB, ổn định và phát triển tại Abyei.

Cat bang khanh thanh 2.JPG
Lễ khánh thành Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway thuộc phái bộ UNISFA

Đại tá Nguyễn Việt Hưng nhấn mạnh: "Thành công đó thể hiện cho trách nhiệm, cho cam kết chính trị của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế khi cử lực lượng tham gia GGHB LHQ, vì mục tiêu chung thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng, ổn định và phát triển toàn cầu. Với tinh thần ấy, Đội Công binh Việt Nam cũng cam kết tiếp tục phát huy trách nhiệm, tích lũy kinh nghiệm và bảo đảm năng lực công binh trong các nhiệm vụ...”.

Tham quan he thong điều hành 2.JPG
Ngài Robert Kirwood, Trưởng phòng Hỗ trợ thực địa tham quan dự án

Tại buổi lễ, ông Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ nhấn mạnh, việc biến Highway từ một nơi tồi tàn nhất trở thành một trong những căn cứ hiện đại và đẹp nhất phái bộ là kết quả rất đáng tự hào của Đội Công binh Việt Nam.

Chúc mừng thành quả của lực lượng GGHB Việt Nam, Ngài Robert Kirwood, Trưởng phòng Hỗ trợ thực địa nêu rõ: “Có thể khẳng định ngay từ khi ra đời thì dự án Doanh trại thông minh đã mang cho mình sứ mệnh phục vụ cho việc đảm bảo an toàn, duy trì và vận hành các hoạt động GGHB tại thực địa. Các bạn đã gặt hái được một kết quả đáng kinh ngạc trong thời gian ngắn nhất”.

Dự án Doanh trại thông minh tại Highway bắt đầu khởi công từ ngày 28-3-2023, được chia làm 3 giai đoạn với tổng số 30 module nhà (hệ thống nhà lắp ghép bằng vật liệu tiền chế) bao gồm hệ thống văn phòng làm việc, nhà ở, nhà ăn tập trung, bếp nấu, phòng thể chất, hệ thống nhà vệ sinh và các hạng mục công trình tiện ích, phụ trợ như hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý rác thải rắn, trạm sửa chữa, khu vực bố trí máy phát điện, trạm năng lượng mặt trời, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh giám sát và xây dựng cảnh quan môi trường. Song song với việc triển khai xây dựng dự án Doanh trại thông minh tại Highway, Đội Công binh Việt Nam đã và đang bắt tay vào xây dựng Doanh trại thông minh cho các đơn vị đóng quân trong khu vực Abyei. Dự án này cũng sẽ góp phần không nhỏ cung cấp các ý tưởng mới và kinh nghiệm cho bộ đội Công binh khi xây dựng doanh trại tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục