Kho bạc Nhà nước cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn quốc

SGGP
Sau khi thí điểm thành công dịch vụ công trực tuyến tại 5 địa phương: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM, Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa chính thức vận hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên toàn quốc.

Kể từ ngày 1-2-2018, các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch tại Sở Giao dịch KBNN; KBNN các tỉnh thành, quận huyện… sẽ được thực hiện giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến.

Dịch vụ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại, giảm chi phí hoạt động cho các đơn vị. Đặc biệt, dịch vụ công điện tử sẽ chống được việc giả mạo chữ ký, con dấu của đơn vị (một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chiếm đoạt tiền vốn của ngân sách nhà nước). Thay vì ký trên chứng từ giấy, dịch vụ công điện tử buộc kế toán trưởng và thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách phải ký duyệt bằng chữ ký số. Thông tin thanh toán cũng được nhanh chóng và bảo mật.

Về phía các đơn vị KBNN, dịch vụ công điện tử góp phần hiện đại hóa công tác kiểm soát việc chi. Chứng từ của đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện kiểm soát chi qua KBNN sẽ được gửi trên dịch vụ công; giúp bảo đảm minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát.

Lãnh đạo KBNN các cấp có thể kiểm tra được tình trạng xử lý các hồ sơ kiểm soát chi qua báo cáo thống kê trên dịch vụ công; từ đó, tăng tính trách nhiệm của công chức làm công tác kiểm soát trong quá trình thực thi nhiệm vụ.


CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.