Khởi công cụm biểu tượng Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam

Sáng qua, 18–2, tại TP Pleiku, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ động thổ xây dựng cụm biểu tượng ghi tạc Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam diễn ra tại Pleiku (Gia Lai) cách nay 60 năm.

Đây là công trình kiến trúc – văn hóa thể hiện tình cảm và nguyện vọng của đồng bào các dân tộc Tây nguyên và đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai – nơi 60 năm trước đã diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam.

Tại buổi lễ khởi công.

Hạng mục chính của biểu tượng là khối đá tự nhiên được mang từ Thanh Hóa vào (do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam tài trợ) - sau khi đẽo gọt có kích thước cao 5,5m, rộng 2,9m, dày 1,7m và nặng hơn 60 tấn.

Mặt trước của khối đá ghi tạc nội dung bức thư Bác Hồ bằng chữ đồng nổi, phía trên có điêu khắc nổi hình Bác Hồ, phía dưới là biểu tượng hoa sen, mặt sau chạm hình bản đồ Việt Nam. Cả khối đá được đặt trên một bệ 3 bậc có chạm khắc hoa văn thể hiện nét văn hóa các dân tộc Tây nguyên.

Phía sau cụm biểu tượng là 9 cây vạn tuế nhằm tạo cảnh quan. Diện tích của cụm biểu tượng rộng hơn 2.000m2 được bố trí trong khuôn viên khu vực Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai với lối đi riêng tạo điều kiện để đồng bào đến thưởng ngoạn, vui chơi, sinh hoạt văn hóa dễ dàng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào ngày 17-3-2006 – đúng vào dịp diễn ra Đại hội đại đoàn kết các dân tộc Tây nguyên và chào mừng kỷ niệm 31 năm ngày giải phóng tỉnh Gia Lai.

Trước đó, đồng loạt các buôn làng, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động đón và trao thư Bác Hồ đến tận các hộ đồng bào dân tộc. Thư Bác Hồ được in trên nền giấy 4 màu với nhiều khổ khác nhau và đặt trang trọng tại gia đình đồng bào các dân tộc, các trụ sở xã, thị trấn, huyện thị và nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, làng, khu dân cư.

* Ngày mai, 20–2, tại TP Pleiku, sẽ diễn ra Đại hội đại đoàn kết các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ nhất. Nhân dịp này, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức lễ đón nhận Di sản Văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên vừa được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại và công bố Năm văn hóa - du lịch các tỉnh Tây nguyên. 

HOÀI NAM – MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP