Khơi dòng sáng tạo trẻ

Nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ “Triển lãm Khu Công nghệ cao TPHCM” năm nay, sau 2 tháng phát động, từ ngày 15-8-2005, cuộc thi “Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần I” do Ban quản lý KCNC TPHCM tổ chức, đã thu hút hơn 100 bài dự thi ở 4 lĩnh vực: Điện tử-Vi mạch, Cơ khí chính xác và Tự động hóa, Công nghệ sinh học, Công nghệ vật liệu mới.

Nhóm tác giả Nguyễn Văn Nhung (trái), Hoàng Văn Quốc Chương đoạt giải nhất lĩnh vực Công nghệ sinh học.

Đoạt giải cao nhất của cuộc thi, nhóm tác giả Chu Kỳ Nam, Nguyễn Văn Nhung, Hoàng Văn Quốc Chương (ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) cho biết, đề tài “Tạo dòng biểu hiện mini-proinsulin người tái tổ hợp trong Escherrichia coli và khảo sát một số điều kiện nuôi cấy sản xuất trên quy mô pilot” mang tính nền tảng cho quy trình sản xuất sản phẩm Insulin (chất bổ sung hàng ngày cho người mắc bệnh tiểu đường). Con số thống kê 5% dân số Việt Nam gần đây mắc bệnh tiểu đường đã làm anh Chương – nghiên cứu sinh khoa Sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, trăn trở.

Những người mắc bệnh tiểu đường hàng ngày đều phải tiêm Insulin nhưng Việt Nam lại chưa thể sản xuất được chất này. Do nhập từ nước ngoài nên giá thành Insulin rất cao, tạo gánh nặng lớn cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh tiểu đường. Nếu sản phẩm Insulin ra đời, lợi ích kinh tế-xã hội mà đề tài mang lại rất lớn. Anh Chương cho biết, nhóm sẽ cố gắng cho ra đời một chế phẩm vào cuối năm sau.
 
Ở các lĩnh vực Cơ khí-Tự động hóa, Điện tử-Vi mạch, tuy không có công trình đoạt giải nhất nhưng các đề tài đoạt giải gây được ấn tượng về tầm nhìn và khả năng sáng tạo của các bạn trẻ. Nhóm sinh viên Nguyễn Quang Hưng, Phan Viết Sang, Đặng Bình Xuyên (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) đã đạt giải nhì  với đề tài “Tìm hiểu thiết kế và chế tạo robot rót nhôm phục vụ cho công việc đúc áp lực” (lĩnh vực Cơ khí- Tự động hóa).

Lúc đầu, đề tài do một thầy giáo trong trường gợi ý và giao cho nhóm thực hiện đã gây cho họ không ít bối rối vì ở Việt Nam chưa nghiên cứu vấn đề này. Sang nói: “Tuy nhiên, trong lần đi thực tế, chứng kiến những công nhân rót nhôm ở KCN Biên Hòa II làm việc, đứng bên cạnh các anh trong cái nóng ran người, tụi em quyết định phải chế tạo thành công con robot rót nhôm”. Các bạn dự  định một năm nữa sẽ cho ra đời robot rót nhôm và hy vọng nó sẽ sớm thay thế con người làm việc trong môi trường độc hại.

Mặc dù chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu nền tảng nhưng các đề tài “DIPC-đơn vị  xử lý ảnh dựa trên FPGA” (nhóm giảng viên trẻ ĐH Bách khoa TPHCM), “Tìm hiểu các kỹ thuật áp dụng cho bài toán nhận dạng ký hiệu người câm” (nhóm tác giả ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) được  BGK  đánh giá cao về tính sáng tạo và tính khả thi. Đặc biệt, đề tài của nhóm giảng viên ĐH Bách khoa được xem là nguồn tài liệu bổ ích cho những ai đang học và nghiên cứu về lĩnh vực Vi mạch –Điện tử (có thể tham khảo công trình nghiên cứu của họ tại  www.opencores.org).

Thú vị nhất là công trình “Điều khiển các thiết bị điện trong nhà qua mạng Internet” (giải nhì, nhóm tác giả ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) có thể giúp người sử dụng ngồi ở cơ quan mà vẫn trông coi  được nhà cửa, thậm chí làm việc nhà qua mạng Internet. Công trình này hiện chờ thử nghiệm thêm.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, tất cả đề tài đoạt giải sẽ được tiến hành xét chọn để đầu tư và triển khai thực hiện trong thời gian tới.

SÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác