Không chấp nhận việc địa phương không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương

Ngày 18-10, Cổng thông tin Chính phủ tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 128 - hướng tới bình thường mới” với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, chuyên gia.

 Các ý kiến tại tọa đàm đều cho rằng, Nghị quyết 128/NQ-CP (về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19) là chủ trương rất đúng đắn, sáng tạo và kịp thời. Nhưng khâu tổ chức vẫn là yếu tố quyết định sự thành công khi triển khai nghị quyết quan trọng này.

Linh hoạt áp dụng nhưng không trái quy định của Trung ương

Tại cuộc tọa đàm, vấn đề được các ý kiến nêu lên là vừa qua, trong phòng chống dịch, nhiều địa phương ban hành quy định mang tính cát cứ. Do đó, để thực hiện tốt Nghị quyết 128, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp cụ thể nhưng không trái các quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, việc đi lại của người dân. Các địa phương không đưa ra các biện pháp bổ sung không phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Không chấp nhận việc địa phương không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương ảnh 1

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp cụ thể nhưng không trái các quy định của Trung ương. Ảnh: VGP

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch có quy mô toàn tỉnh, thành phố cao hơn quy định trong Nghị quyết 128 hoặc khi triển khai mà thấy hướng dẫn của bộ, ngành chưa sát thực tế hay khó triển khai, các địa phương có thể đề xuất giải pháp cụ thể; đồng thời gửi về Bộ Y tế để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng nêu thực tế, vừa qua, trong lĩnh vực GTVT, từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến người dân, doanh nghiệp đều phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, tổ chức chưa đồng bộ dẫn đến bất cập. “Chủ trương đúng nhưng thực hiện ở các chốt kiểm dịch còn chưa đồng bộ, hiểu chưa đúng, triển khai chưa cụ thể dẫn đến bất cập trong vấn đề lưu thông, tạo bức xúc cho doanh nghiệp, người dân, gây lãng phí. Dứt khoát lần này chúng ta phải giải quyết bất cập này”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nêu quan điểm.

Không chấp nhận việc địa phương không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ. Ảnh: VGP

Đơn cử như ngành y tế đã quy định xét nghiệm có hiệu lực 72 giờ thì cả nước thực hiện 72 giờ, tránh việc có địa phương quy định chỉ có giá trị 24-48 giờ. Ông Thọ cũng cho rằng, Quyết định 4800/QĐ-BYT 2021 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 là khung, còn vấn đề chi tiết thì các địa phương chủ động quyết định, song trước khi quyết định phải có ý kiến của Bộ Y tế, tránh tình trạng địa phương tự ban hành các quy định không theo khung.

Tránh tình trạng các chốt tự quy định thêm

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thông tin, Bộ GTVT đã ban hành các quy định về lĩnh vực đường bộ, hàng hải và hàng không (sau khi xin ý kiến Bộ Y tế). Đây là cơ sở để các địa phương áp dụng thực hiện đồng bộ trên cả nước. “Đến ngày 20-10, sau khi thí điểm xong việc mở lại các hình thức GTVT, chúng tôi sẽ đánh giá lại để sau ngày 20-10 có hướng dẫn thích ứng được ban hành theo tinh thần Nghị quyết 128, ví dụ như tần suất có thể tăng lên cả về đường bộ, hàng không”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay và thẳng thắn chỉ ra, trong vấn đề lưu thông vận tải, điểm nghẽn là do các chốt kiểm dịch.

Do đó, phải xác định, các chốt không phải kiểm tra phương tiện mà kiểm tra người điều khiển phương tiện để phòng chống dịch. Quy định của Bộ Y tế đã rõ ràng nên cần tránh tình trạng các chốt mỗi nơi một kiểu, tự ý quy định thêm, gây bức xúc. Các địa phương cũng phải công khai cấp độ dịch càng sớm càng tốt, vì không chỉ liên quan đến giao thông mà còn một loạt lĩnh vực khác, nhất là du lịch.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, để thực hiện tốt Nghị quyết 128, phải khắc phục ngay vấn đề chốt liên tỉnh. Thực tế, chốt liên tỉnh không có giá trị xét về mặt dịch tễ cũng như GTVT, dẫn đến việc cát cứ. “Hiện nay, người dân rất bức xúc vì Chính phủ chỉ đạo nhưng xuống địa phương lại quy định khác. Người dân bắt buộc phải tuân thủ các mệnh lệnh của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh trái với quy định của Trung ương.

Không chấp nhận việc địa phương không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương ảnh 3

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, để thực hiện tốt Nghị quyết 128, phải khắc phục ngay vấn đề chốt liên tỉnh. Ảnh: VGP

Do đó, phải đình chỉ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng “nhịp đập” của cả nước, hoặc vì câu chuyện cá nhân hay địa phương của mình mà ngăn cản các địa phương khác”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói và nhấn mạnh, không thể để xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, Trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.