Không chịu sống nghèo

Lý Thị Bình (SN 1978) là người dân tộc Dao ở bản 2, xã Long Phúc, một xã vùng cao nghèo thuộc huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Trước đây, người dân bản cũng như gia đình chị Bình sống nhờ vào chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ nên đời sống rất bấp bênh, cái đói cái rét vẫn luôn đồng hành. Làm gì để thoát được cảnh đói nghèo triền miên ngày này qua ngày khác, người dân tộc thiểu số chẳng lẽ không biết vươn lên? Sau nhiều ngày đắn đo suy nghĩ, chị Bình đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để thử làm kinh tế gia đình.

Có vốn rồi, cộng thêm sự tảo tần chăm bẵm, đàn gà của chị từ 50 con tăng dần lên 100 rồi 200 con, đàn heo cũng từ chỗ vài con đến vài chục con béo tốt, đem lại cho chị thu nhập 20-25 triệu đồng mỗi năm. Phấn khởi quá, chị nghĩ rằng người dân tộc thiểu số cũng biết làm giàu cho bản thân. Thế là chị bàn với chồng kinh doanh thêm vườn cây lấy gỗ. Hai vợ chồng tất bật suốt ngày đêm lo chăn nuôi, lo trồng cây, chăm sóc và bảo vệ...

Đến nay, gia đình chị đã có vườn cây 4-5 năm rộng 7ha. Ngoài ra, chị còn đảm đương 2 sào ruộng, cho đấu thầu 5 sào còn lại và mở một cửa hàng nhỏ bán các nhu yếu phẩm phục vụ bà con trong bản. Năm 2008, gia đình chị đã sắm một chiếc xe tải 5 tấn để vận chuyển hàng hóa. Ở vùng heo hút mà mua được ôtô, sự kiện này vang khắp các bản xa. Vay ngân hàng 10 triệu đồng năm 2004, nay chị Bình đã trả xong nợ và tăng nguồn thu nhập của gia đình lên 50-60 triệu đồng/năm. Đồ đạc trong nhà cũng dần tiện nghi, có tivi để xem, 2 chiếc tủ lạnh, 2 xe máy... Cũng nhờ có xe máy đi, chị Bình không còn vất vả để đưa hai con đến lớp hàng ngày.

Chỉ mới học hết lớp 9, thiếu kiến thức, nghèo thông tin, để được như ngày hôm nay chị Bình đã không ngừng học hỏi, tích cóp kinh nghiệm làm ăn từ những buổi sinh hoạt Đoàn, từø các buổi tập huấn trên huyện, từ đọc báo và từ những người xung quanh. Đã nhiều lần gặp phải thất bại nhưng chị luôn tâm niệm “phải cố gắng để tiến lên, mở rộng sản xuất”.

Từ khó khăn đi lên, chị Bình được tín nhiệm làm Chi hội trưởng Hội phụ nữ bản và tham gia tích cực vào các công tác xã hội. Chị đã hướng dẫn chăn nuôi có hiệu quả cho 5 gia đình, giúp đỡ 9 lượt đoàn viên thanh niên trong bản gặp khó khăn trong lúc giáp hạt 650kg thóc, 3 triệu đồng, 32 con giống, ủng hộ quần áo, giày dép, sách vở cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn... Chị Bình còn làm y tá thôn bản, thường xuyên làm bà đỡ cho các ca đẻ, tiêm chủng và tuyên truyền, vận động về vệ sinh an toàn thực phẩm cho bà con. Khi được hỏi về động lực cho chị nhận đảm đương nhiều công việc như thế, chị Bình tâm sự: “Thấy người khác khó khăn mà mình lại có điều kiện thì muốn chia sẻ. Mình giúp mọi người thì mọi người sẽ quan tâm đến mình, yêu quý mình và điều quan trọng là mình cảm thấy vui”.

Ngày đi dự lễ tuyên dương thanh niên dân tộc thiểu số “Sống đẹp làm kinh tế giỏi” do Trung ương Đoàn tổ chức hôm 14-10 vừa qua, niềm vui của chị Lý Thị Bình càng nhân bội vì bản làng chị nay đã có 20/50 hộ biết làm kinh tế giỏi. Chị cho biết, trong tương lai sẽ duy trì mô hình chăn nuôi trồng trọt lấy ngắn nuôi dài, đồng thời bỏ vốn ra mua giống và vận động bà con trồng cây, sau đó mua lại cây cho bà con với giá cao.

HÒA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn