Không chủ quan với bão Nida

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 31-7, tâm bão Nida đã đi vào phía Bắc biển Đông và đang hướng dọc bờ biển Quảng Châu - Trung Quốc, bắt đầu ảnh hưởng mạnh tới vùng biển ở Bắc biển Đông.

(SGGP).- Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 31-7, tâm bão Nida đã đi vào phía Bắc biển Đông và đang hướng dọc bờ biển Quảng Châu - Trung Quốc, bắt đầu ảnh hưởng mạnh tới vùng biển ở Bắc biển Đông.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão Nida, ngày 31-7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và các tỉnh miền núi phía Bắc cùng các bộ có liên quan yêu cầu không được chủ quan với bão Nida, khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất và các biện pháp phòng tránh phù hợp. Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các đơn vị biên phòng tuyến biển triển khai ngay việc thông báo, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tiếp theo được xác định từ Bắc vĩ tuyến 15 và Đông kinh tuyến 115.

Đối với khu vực miền núi phía Bắc cần theo dõi sát biễn biến của bão, chủ động điều tiết các hồ chứa, đảm bảo an toàn công trình và hạ du; đồng thời chỉ đạo rà soát các phương án phòng chống mưa lũ, lũ quét do ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 31-7, vị trí tâm bão Nida ở vào khoảng 18,1 độ vĩ Bắc và 122,2 độ kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 11-12. Trong ngày 1-8, bão Nida di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm tới cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 14-15. Chiều 1-8, tâm bão sẽ cách Hồng Công (Trung Quốc) khoảng 500km về phía Đông Nam. Từ sáng 1-8, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14-15. Vùng cảnh báo nguy hiểm trên biển Đông (mưa bão và gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định là khu vực phía Bắc vĩ tuyến 16 và phía Đông kinh tuyến 115. Các đài khí tượng quốc tế cũng đưa ra dự báo, tốc độ của bão Nida di chuyển khá nhanh, có lúc sẽ đạt 30km/giờ.

Chiều 31-7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra thông điệp: Hiện nay, dự báo bão Nida của các trung tâm dự báo bão quốc tế và Việt Nam đều cho rằng xu hướng đổ bộ là vào phía Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bão di chuyển về phía Nam (tương tự như bão số 1-Mirinae), hướng về phía Bắc bộ và gây mưa lớn cho khu vực này, đặc biệt là khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ từ đêm 2-8. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo ở các bản tin tiếp theo. Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Vào trưa 31-7, nắng nóng cục bộ đã xảy ra ở một số nơi ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, như: Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…  Dự báo ngày 1 và 2-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-370C hoặc hơn. Từ ngày 3-8, nắng nóng chấm dứt ở Bắc bộ và giảm dần ở các tỉnh Trung bộ.

PHÚC HẬU