Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần VIII

Không ngừng nỗ lực rèn đức, luyện tài

(SGGP).- Ngày 15-2, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2008 - 2013) chủ đề “Sinh viên Việt Nam học tập, sáng tạo, hội nhập, phát triển” đã khai mạc tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự tham gia của 650 đại biểu đại diện cho 1,6 triệu sinh viên Việt Nam.

Các sinh viên trao đổi tại đại hội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Tới dự hội nghị có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban ngành. 

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương các thành tích xuất sắc của sinh viên Việt Nam đã làm được trong thời gian qua.

Chủ tịch QH nhấn mạnh vào những thời điểm bước ngoặt của lịch sử trước những thách thức lớn lao có tính mất còn của dân tộc, các tầng lớp thanh niên càng tỏ rõ bản lĩnh, trí thông minh, tinh thần quả cảm… Thanh niên sinh viên là một lực lượng xã hội rất quan trọng, có vai trò và trách nhiệm to lớn, sẽ là những trí thức, chuyên gia, người lao động có trình độ cao trong tương lai không xa trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Do đó, khi đang trên ghế nhà trường, sinh viên phải tranh thủ mọi điều kiện, tận dụng mọi thời gian, ra sức học tập, rèn đức, luyện tài, coi đây là mục tiêu phấn đấu thiết thân hàng ngày. Chủ tịch QH nhấn mạnh, đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ không những đối với bản thân mà còn đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội của sinh viên. Thời cơ sẽ đi qua nếu thờ ơ và thiếu trách nhiệm trên con đường đã chọn.

Chủ tịch QH cũng chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động của Hội SVVN như sức thu hút, lan tỏa của phong trào sinh viên chưa mạnh, một số hoạt động chưa hấp dẫn. Sự tác động, hỗ trợ của tổ chức hội đến tinh thần tự học, phương pháp học tập của sinh viên chưa nhiều.

Các hoạt động rèn luyện kỹ năng chưa được đầu tư sâu, còn lúng túng trong công tác chỉ đạo và thực hiện. Song Chủ tịch QH tin tưởng bằng ý chí tài năng và nghị lực sáng tạo của tuổi trẻ, thế hệ sinh viên hiện nay cũng như phong trào sinh viên và Hội SVVN sẽ tiếp tục có bước phát triển mới, xứng đáng với tầm vóc của một dân tộc anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao bức trướng của BCH Trung ương Đảng tặng sinh viên. Ảnh: MINH ĐIỀN

Cũng tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng và Nhà nước tặng Hội SVVN bức trướng mang dòng chữ “Sinh viên Việt Nam làm theo lời Bác, rèn đức, luyện tài vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh”.

Trong nhiệm kỳ qua, hội và phong trào sinh viên nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút được gần 700.000 hội viên, có 22.095 học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng.

Phong trào “Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt” được hội quan tâm duy trì các hoạt động tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập tích cực. Sinh viên tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên tình nguyện với hơn 3 triệu lượt sinh viên tham gia, trong đó hơn 1.000 sinh viên, thanh niên quốc tế.

Hôm nay, 16-2, đại hội sẽ tiếp tục làm việc với một số nội dung như trình bày tham luận của Hội Sinh viên các tỉnh, thành, các trường đại học, cao đẳng về việc triển khai công tác sinh viên, hiệp thương bầu Ban chấp hành Hội SVVN khóa VIII.

Hòa Bình - Vĩnh Xuân

Thường trực Chính phủ đối thoại với sinh viên
Chuyển dần sang đào tạo theo nhu cầu

(SGGP).- Tối 15-2, chương trình đối thoại giữa sinh viên (SV) với Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu SV toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Tham dự đối thoại với SV có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

Về vấn đề được nhiều bạn SV quan tâm nhất là việc làm sau khi tốt nghiệp đại học. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Các bạn SV cần quan tâm sớm đến vấn đề tìm việc làm chứ không chỉ SV năm cuối. Nhà nước có trách nhiệm dự báo nhu cầu đào tạo, nhu cầu của xã hội nhưng thời gian qua chưa có cơ quan nghiên cứu, dự báo năng lực đào tạo nên việc đào tạo chủ yếu là theo khả năng.

Hai năm qua, Chính phủ đã dần chuyển từ đào tạo theo khả năng sang đào tạo theo nhu cầu, Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng các chương trình đào tạo theo địa chỉ, hợp đồng. Bộ đã tổ chức 11 hội thảo đào tạo quốc gia, chương trình đào tạo kết hợp với doanh nghiệp để SV sau khi ra trường có việc làm. Phó Thủ tướng đưa ra con số từ cuộc điều tra năm 2005 cho thấy: Hầu hết các SV ra trường sau 1 - 2 năm đều tìm được việc làm. Theo Phó Thủ tướng, để tìm được công việc thích hợp, SV nên tự tìm hiểu từ năm thứ 2, thứ 3, tích cực xây dựng, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc cũng như các kỹ năng sống, thái độ tự tin khi đi phỏng vấn… cho chính bản thân mình.

Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, nhiều vấn đề “nóng” liên quan tới học tập, việc làm, đời sống sinh hoạt của SV như khả năng vay vốn, tình trạng đầu tư cơ sở vật chất trong nhà trường, thành lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học dành cho SV, đào tạo tín chỉ, học phí, ký túc xá… cũng đã được các SV và lãnh đạo các bộ trao đổi thẳng thắn.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP