Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Chia khó cùng doanh nghiệp

Khởi đầu chỉ với hơn chục doanh nghiệp CNTT, đến nay Khu công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã trở thành khu CNTT tập trung lớn nhất nước và có tên trên bản đồ công nghiệp phần mềm thế giới. Sự thành công đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến các địa phương khác, góp phần hình thành nhiều khu CNTT tập trung, khu công nghiệp phần mềm và công nghệ cao trên toàn quốc. 

Sau 12 năm thành lập, đến nay QTSC đã thu hút 106 đơn vị CNTT gồm 56 đơn vị nước ngoài và 50 đơn vị trong nước. Đặc biệt, trong năm 2012, QTSC đã thu hút thêm KDDI - một trong những tập đoàn CNTT hàng đầu của Nhật Bản đến đầu tư nghiên cứu và phát triển giải pháp phần mềm; hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 21 tòa nhà phục vụ các doanh nghiệp sản xuất, đào tạo về CNTT và các tiện ích như biệt thự, phòng ký túc xá, căn hộ chung cư cao cấp…

Các kỹ sư làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: Đức Trí

Dù vậy, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTSC cho biết, hiện các doanh nghiệp trong khu vẫn đang gặp nhiều khó khăn bởi chưa nhận được nhiều hỗ trợ đặc thù từ Nhà nước. Có thể kể đến như khâu vốn vay đầu tư xây dựng văn phòng sản xuất phần mềm từ sau khi Nghị định 69/2009/NĐ-CP có hiệu lực. Thông thường, để sản xuất được phần mềm, các doanh nghiệp phải có các cơ sở hạ tầng ban đầu. Nhưng các ngân hàng đang xem đó như là dự án đầu tư kinh doanh bất động sản mà không cho họ vay vốn. Từ đó, nhiều dự án phải ngừng triển khai xây dựng, không hoàn thành đúng tiến độ đầu tư.

Một trở ngại khác, cũng theo ông Dũng, ngoài các doanh nghiệp có thời gian hoạt động lâu năm và đã có thị trường ổn định tiếp tục phát triển tăng trưởng tốt thì các doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 3 năm trở lại đang gặp khó khăn, một sốt ít đã phải ngừng hoạt động. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc thị trường và sản phẩm chưa chiếm được vị thế, lại gặp khó khăn về kinh tế lạm phát trong nước và bất ổn ở nhiều nước trên thế giới. “Trước thực trạng đó, QTSC đã chủ động phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TP… tiến hành tập hợp thông tin các kiến nghị về các vướng mắc trong họat động sản xuất kinh doanh, hoạt động đầu tư của cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Từ đó, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, QTSC cũng tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia trực tiếp buổi đối thoại với Cục Thuế; Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan… nhằm tìm cách giải quyết các khó khăn về thuế, về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp”, ông Dũng cho biết.

Một góc Khu công viên phần mềm Quang Trung tại quận 12. Ảnh: Cao Thăng

Riêng trong năm 2013, ông Dũng khẳng định sẽ tiếp tục đề xuất các cơ chế và chính sách đặc trưng để hỗ trợ, bao gồm: đề nghị TP xem xét để có thể áp dụng giá giao đất ổn định; đảm bảo thuận lợi trong thu hút đầu tư và giải quyết các thủ tục nhanh; kiến nghị với Chính phủ cho phép áp dụng chính sách nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ sản xuất gia công phần mềm của các doanh nghiệp trong QTSC, tương tự như các chính sách đang áp dụng tại khu chế xuất. Điều này sẽ tạo đòn bẩy kích thích thu hút đầu tư mạnh hơn vào QTSC hiện tại và trong tương lai.

Trong năm 2012, QTSC phối hợp với Bộ TT-TT, Sở TT-TT, Hội Tin học TP tổ chức 16 sự kiện về CNTT, thu hút hơn 150.000 lượt tổ chức và cá nhân tham dự. Trong đó có một số sự kiện tiêu biểu như: Ngày hội nhân lực CNTT (Iday); Diễn đàn CNTT Malaysia - Việt Nam; Vibrand 2012; Hỗ trợ Thành đoàn tổ chức Hội thi tin học trẻ TPHCM vào ngày 26-5-2012 tại QTSC; Hỗ trợ tổ chức buổi trao đối lấy ý kiến của QTSC với đoàn khoa học và công nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương để phục vụ đề án Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế trình Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 6 (khóa XI)…

Tấn Ba

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách