Khu du lịch của lòng nhân ái

Những tán cây tỏa bóng mát rượi, những vườn kiểng xanh um tươi tốt, những làn gió lồng lộng thổi từ nhánh sông Sài Gòn thơ mộng không phải là yếu tố tạo nên sự khác biệt ở khu du lịch ấy. Điều khác biệt nằm ở chỗ, khu du lịch ấy còn là mái nhà của những thanh, thiếu niên khuyết tật.

Bắt đầu từ chân cầu An Phú Đông (Khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12), con đường rải đá xanh nhỏ nhắn quanh co sẽ dẫn du khách đến Trung tâm Học tập cộng đồng phường Thạnh Lộc - Cơ sở Giáo dục thanh thiếu niên khuyết tật Kỳ Quang, khu du lịch có một không hai.

Khuôn viên khu du lịch Kỳ Quang. 

Người dân quanh vùng vẫn quen gọi đó là “Khu du lịch của người khiếm thị” vì đội ngũ hướng dẫn viên du lịch và nhân viên phục vụ du khách đều là người khiếm thị. Dường như ý thức được mặt hạn chế của mình nên các hướng dẫn viên đặc biệt này càng cố gắng làm hài lòng khách tham quan bằng những nụ cười rạng rỡ, những câu đùa vui hóm hỉnh và sự phục vụ ân cần nhất.

Những nghệ sĩ khiếm thị trổ hết các ngón đàn, trống điêu luyện cũng như giọng ca ngọt ngào của mình khiến bao người phải trầm trồ thán phục. Những “tay thợ” thủ công thì ra sức trau chuốt từng cọng mây, từng mảnh gỗ để ghép nên các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo như tranh cẩn bằng vỏ dừa, tranh ghép gỗ, đèn trang trí, chuông gió...

Thực tế, nơi đây còn kém xa những khu du lịch sinh thái khác trong thành phố như Bình Quới, Văn Thánh… về cơ sở vật chất cũng như phong cảnh. Tuy nhiên, dù bảng hiệu chính thức chưa có, dù đường sá chưa được đầu tư sửa chữa, dù chưa quảng cáo, tiếp thị nhưng khách đến thăm vào cuối tuần lại tiếp cận khu du lịch hẻo lánh này một cách rất tình cảm.

Họ hiểu rằng để có được cơ ngơi tương đối khang trang này, các vị sư thầy của chùa Kỳ Quang cũng như những người có trách nhiệm của phường Thạnh Lộc đã phải bỏ ra không ít tâm huyết và công sức. Những gì du khách thu được từ chuyến thăm này không chỉ là một ngày được nghỉ ngơi, thư giãn mà còn là những bài học cuộc sống.

Đắm mình trong thế giới những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười ngây thơ, những niềm vui giản dị, những câu nói thật thà… của hàng trăm người kém may mắn nơi đây, dường như ai cũng thầm nhủ mình phải yêu đời hơn, sống có ích hơn. 

NGỌC DIỄM

Các tin, bài viết khác