Khu vực “đất vàng” quận 1 TPHCM được xây dựng tạm tối đa 5 tầng

(SGGP).- Về việc người dân có nhà nằm trong các dự án chỉnh trang đô thị tại khu vực trung tâm TP, đặc biệt là nhà ở gần các nút giao thông  xây dựng nhà cửa gặp nhiều khó khăn do các cơ quan chức năng chưa xác định được tâm của các vòng xoay (báo SGGP đã phản ánh qua bài “Sống ở khu “đất vàng” cũng khổ”, UBND TP vừa có văn bản chỉ đạo về việc cấp phép xây dựng công trình thuộc phạm vi quy hoạch các nút giao thông. Theo đó, công trình, nhà ở riêng lẻ trong khu vực quy hoạch là quỹ đất dành cho giao thông thì chỉ được cấp phép xây dựng tạm.

Riêng đối với những công trình, nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong ranh quy hoạch lộ giới các tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Lê Thị Riêng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Hồng Thái, Lý Tự Trọng (thuộc khu vực vòng xoay Ngã sáu Phù Đổng, quận 1 TPHCM) chỉ được sửa chữa cải tạo nguyên trạng hoặc tháo dỡ xây dựng lại với quy mô 1 tầng.

Các công trình, nhà ở riêng lẻ hiện hữu trong phạm vi còn lại của quy hoạch nút giao thông Ngã sáu Phù Đổng (được UBND TP chấp thuận tại Công văn số 5663/UBND-ĐTMT ngày 29/10/2009), thì được xét cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô tối đa 5 tầng. Đồng thời chủ đầu tư phải cam kết và thực hiện tháo dỡ không điều kiện nhà ở, công trình xây dựng khi nhà nước triển khai thực hiện quy hoạch theo quy định.

Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các cơ quan liên quan xác định chỉ giới dành cho giao thông; dự thảo văn bản để UBND TP xin ý kiến Bộ GTVT nhằm thống nhất quy hoạch làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý xây dựng.

H.Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế