Khuyến khích các đơn vị vận tải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ

SGGP
Nhằm giải quyết các vướng mắc liên quan đến trợ giá cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn, UBND TPHCM đã chấp thuận thực hiện tiết kiệm chi phí đối với các tuyến xe buýt sử dụng thùng vé bán tự động và không bố trí nhân viên phục vụ trên xe buýt trong công tác xây dựng dự toán, thương thảo, ký hợp đồng và thanh quyết toán trợ giá xe buýt trong giai đoạn 2014-2017, đảm bảo tiết kiệm và có lợi cho ngân sách TP.

TPHCM lưu ý, đối với năm 2018 và năm 2019, Sở GTVT cần phối hợp Sở Tài chính rà soát tình hình thực tế và hợp đồng đã ký kết với các đơn vị vận tải để thực hiện thanh, quyết toán, đảm bảo tính nhất quán và xuyên suốt về chủ trương và chính sách của TP. Từ năm 2020, Sở GTVT nghiên cứu xây dựng định mức, đơn giá, quy trình, quy định chuẩn mực để khuyến khích các đơn vị vận tải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ (thẻ vé thông minh, thùng vé tự động, thùng vé bán tự động...), kết hợp lắp đặt các thiết bị kiểm soát hành khách sử dụng xe buýt, đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, tiết kiệm nhân lực, chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Liên quan đến áp dụng định mức và đơn giá đối với các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch khí CNG, UBND TP cũng chấp thuận cho Sở GTVT vận dụng định mức và đơn giá của nhóm xe dầu diesel (nhóm 4B) để lập dự toán, đặt hàng và thanh quyết toán cho các phương tiện xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch khí CNG, trong giai đoạn từ năm 2011 đến ngày 30-8-2019. Từ ngày 1-9-2019 trở đi, thực hiện theo bộ định mức và đơn giá đã được UBND TP công bố chính thức cho từng chủng loại phương tiện và nhóm xe.

HẠNH MINH

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững