Khuyến khích người dân đầu tư chỉnh trang Khu đô thị Tây Bắc

Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM sau khi lấy ý kiến của các quận huyện, sở ngành chức năng, đã chính thức có tờ trình đề nghị UBND TPHCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc TPHCM. 

Trong tờ trình có một chủ trương, đó là khuyến khích người dân hợp tác, đầu tư vào các dự án chỉnh trang đô thị. Điều này có nghĩa, người dân có cơ hội tham gia và được hưởng lợi từ chính những thành quả phát triển đô thị trên quê hương mình.

Theo tờ trình, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM thống nhất với các cơ quan chức năng, ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc trục giao thông chính có động lực phát triển, như trục song hành quốc lộ 22, dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương - Củ Chi)… và không gian kiến trúc thấp dần về phía sau. Tập trung bố trí cụm công trình có chức năng dịch vụ, thương mại (cao tầng) tại các khu vực trung tâm khu đô thị, nhà ga của tuyến metro số 2.

Khuyến khích người dân đầu tư chỉnh trang Khu đô thị Tây Bắc ảnh 1 Quốc lộ 22 qua xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ảnh: Thành Trí

Khu vực tiếp giáp kênh Đông và các kênh 5, 6, 7, 8 sẽ phát huy ưu thế địa hình sông nước, tạo không gian mở, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực. Phát triển mô hình nhà vườn với mật độ xây dựng thấp. Các công trình cao tầng được bố trí lùi dần ra phía sau theo nguyên tắc cao dần về phía bên trong so với khu vực gần kênh, rạch. Ngoài ra, dọc các tuyến kênh này cần nghiên cứu đề xuất xây dựng tuyến đường giao thông ven sông, kênh, rạch… có kết nối với mạng giao thông toàn khu vực, phù hợp với cảnh quan bờ sông, kênh. 

Tận dụng quỹ đất trống, hoang hóa nhằm phân bổ diện tích cây xanh và sân thể dục thể thao tập trung cho các khu dân cư. Đồng thời, khai thác cảnh quan dọc kênh hiện hữu, tổ chức mảng xanh kết hợp mặt nước tạo không gian thông thoáng, khí hậu tốt phục vụ cho người dân. Chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu theo hướng tránh xáo trộn lớn đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Tại các khu vực tái thiết đô thị (khu dân cư phải di dời để xây dựng mới các khu chức năng đô thị theo quy hoạch), cần ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, bên cạnh chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng phù hợp, khuyến khích người dân đồng thuận hợp tác, đầu tư vào những dự án chỉnh trang đô thị, để vừa khai thác hiệu quả sử dụng đất, dần thay đổi bộ mặt đô thị vừa cải thiện, nâng cao điều kiện, môi trường sống cho cộng đồng dân cư. Các khu ở mới sẽ được quy hoạch hiện đại với đầy đủ chức năng, đảm bảo đồng bộ hạ tầng xã hội, kỹ thuật nhằm thu hút các nhà đầu tư cũng như đảm bảo cho khu đô thị phát triển bền vững.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Toàn, chức năng phát triển công nghiệp vẫn được duy trì ở Khu đô thị Tây Bắc TPHCM, nhưng được điều chỉnh theo hướng là công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, dịch vụ công nghệ cao. Ngay cả Khu công nghiệp Tân Phú Trung hiện hữu cũng phải chuyển theo hướng đó. Đồng thời, tiếp tục triển khai dự án khu đô thị đại học quốc tế nhằm san sẻ áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho khu vực trung tâm hiện hữu của thành phố. Đây là dự án được ưu tiên đầu tư trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị Tây Bắc TPHCM nhằm tạo động lực cho sự phát triển ở khu vực này... 

Nghiên cứu phát triển về phía Tây - Tây Bắc

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, Khu đô thị Tây Bắc TPHCM được xác định là hướng phát triển phụ. Hiện nay, TPHCM đang tổ chức lập điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công văn số 136/TTg-CN ngày 1-2-2019 chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Căn cứ vào điều kiện địa hình cao, địa chất tốt tại khu vực Tây Bắc thành phố, thuận lợi để phát triển đô thị, UBND TPHCM đã có chủ trương nghiên cứu, xem xét về định hướng ưu tiên phát triển của thành phố về hướng Tây - Tây Bắc, phù hợp với bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay trong quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Quy mô dân số dự báo tăng thêm và sẽ được xác định cụ thể sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 được Thủ tướng phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.