Khuyến nghị trao quyền tự chủ tài chính cho địa phương

(SGGP).- “Nâng cao vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương, góp phần tăng cường nguồn lực cho đầu tư phát triển gắn với sửa Luật Ngân sách nhà nước” là chủ đề cuộc hội thảo do Bộ KH-ĐT phối hợp với Tổ chức USAID (Mỹ) tổ chức sáng 21-7 tại Hà Nội. Hội thảo là cơ hội để chia sẻ và thảo luận về định hướng, đề xuất các kiến nghị liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Ngân sách nhà nước phù hợp với thực tiễn Việt Nam và tiến tới các chuẩn mực quốc tế.

Tại hội thảo, TS Lê Quang Thuận, chuyên gia tư vấn Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, cho biết, hệ thống ngân sách của Việt Nam mang tính lồng ghép và có tính thứ bậc rất cao. Ngân sách cấp dưới là bộ phận hợp thành của ngân sách cấp trên. Ngân sách cấp trên không chỉ bao gồm ngân sách cấp mình mà còn gồm cả ngân sách cấp dưới. Kết cấu này giúp tập trung được toàn bộ nguồn thu vào một quỹ ngân sách duy nhất, khắc phục được tình trạng cục bộ địa phương và tình trạng bất hợp lý về nguồn thu và nhiệm vụ chi của địa phương. Nhưng ngược lại, nhược điểm của mô hình này là không khuyến khích tính chủ động của địa phương trong việc khai thác nguồn thu và bố trí nhiệm vụ chi phù hợp với nhu cầu của địa phương; tạo ra tư tưởng ỷ lại, thụ động; trông chờ của địa phương vào sự phân bổ ngân sách của chính quyền trung ương...

Nhằm khắc phục những nhược điểm hiện nay về ngân sách, nhiều ý kiến khác có chung kiến nghị sửa đổi các quy định về phân cấp nguồn thu theo hướng tập trung nguồn lực cho ngân sách trung ương; tăng tính chủ động cho chính quyền địa phương trong việc khai thác, quản lý và sử dụng nguồn thu mang tính ổn định và gắn với chức năng quản lý nhà nước của chính quyền địa phương (thuế nhà đất, phí, lệ phí...). Bên cạnh đó là việc điều chỉnh các nguyên tắc về phân cấp nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước giữa các cấp ngân sách. Vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương - một nguyên tắc đã được Hiến định - được bảo đảm thông qua các nguyên tắc: ngân sách trung ương đảm nhiệm những nhiệm vụ chiến lược, quan trọng của quốc gia; điều phối hoạt động kinh tế vĩ mô; đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hỗ trợ những địa phương khó khăn. Ngân sách địa phương thực hiện nhiệm vụ chi cụ thể để đảm bảo hoạt động của bộ máy nhà nước tại địa phương và những dịch vụ công cơ bản, gắn trực tiếp với địa phương...

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP