Kịch bản nào cho chính trường Thái Lan?

Tình hình chính trị Thái Lan tiếp tục gặp sóng gió khi chiếc ghế của tân Thủ tướng Somchai Wongsawat đang lung lay. Cựu Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh, từ chức sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngày 7-10, cho rằng tình hình Thái Lan chỉ yên khi quân đội, và cụ thể là tư lệnh lục quân, tướng Anupong Paochinda nên làm một cuộc đảo chính. Và cách đây 3 ngày, tướng Paochinda đã lên tiếng cho rằng nếu ông ở địa vị của Thủ tướng Somchai, ông sẽ  từ chức do những gì xảy ra ngày 7-10.

Điều đáng lưu ý là kể từ khi làm cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006 tới nay, quân đội Thái Lan gần như không lên tiếng hoặc can thiệp vào chính trường. Đặc biệt, phát biểu của tướng Paochinda được tư lệnh không quân, hải quân và cảnh sát trưởng quốc gia ủng hộ.

Như vậy, liệu có thể xảy ra một cuộc đảo chính nữa hay không? Cần biết rằng các chính đảng và cả Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) hiện nay chỉ muốn nhờ quân đội can thiệp có mức độ hơn là thực hiện một cuộc đảo chính gây xáo trộn nhiều và ảnh hưởng đến hình ảnh Thái Lan trên trường quốc tế.

Do vậy, cuộc đụng độ ngày 7-10 giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ làm 2 người chết và hàng trăm người bị thương sẽ là một trong các điểm mấu chốt tác động nhiều đến sự tồn tại của chính phủ ông Somchai.

Để chứng tỏ công bằng với sự kiện ngày 7-10, Thủ tướng Somchai cho biết chính phủ của ông đã thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ việc và đưa ra báo cáo trong vòng 15 ngày tới. “Dù kết quả thế nào và bất cứ ai chịu trách nhiệm, chính phủ cũng sẽ chấp nhận. Chúng tôi không có ý định trốn tránh trách nhiệm”, tờ The Nation dẫn lời ông Somchai.

Ông Somchai nói rằng chính phủ của ông cần tiếp tục cầm quyền để tổ chức 3 sự kiện lớn trong vài tháng tới gồm lễ tang cấp Hoàng gia cho công chúa Galyani Vadhana (từ ngày 14 đến 19-11), sinh nhật của Quốc vương (5-12) và Hội nghị Cấp cao ASEAN (trung tuần tháng 12).

Nhiều đảng trong liên minh cầm quyền như Matchima Thipataya, Chart Thai và Puea Pandin lại không nghĩ như vậy, họ đã cân nhắc đến khả năng rút lui khỏi liên minh. Đảng Chart Thai cho biết họ sẽ rút lui ngay lập tức nếu ủy ban điều tra chỉ ra trách nhiệm của chính phủ đối với sự kiện ngày 7-10.

Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất hiện nay của Thái Lan, cho rằng chính phủ của ông Somchai phải chịu trách nhiệm về sự kiện ngày 7-10 và lối thoát duy nhất để giải quyết vấn đề là giải tán quốc hội, bầu cử trước thời hạn. 

Hai điều kiện khả dĩ  để có thể giải tán quốc hội sẽ là: thứ nhất, chính phủ của ông Somchai bị quy trách nhiệm đối với sự kiện ngày 7-10 nên buộc phải từ chức. Thứ hai, đảng Quyền lực nhân dân của Thủ tướng Somchai bị giải tán vì các cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2007.

Hiện nay, Tòa án Hiến pháp đang xem xét đơn cáo buộc. Cả hai điều kiện này hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là điều kiện cho một cuộc đảo chính.

Vũ Minh

Các tin, bài viết khác