Kiểm soát chặt giá các mặt hàng thiết yếu

SGGP
Chiều 14-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá, đã họp với một số bộ ngành, địa phương về công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu.

Theo Bộ Tài chính, dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 có thể tiếp tục ở mức cao do chịu tác động chủ yếu từ giá xăng dầu tăng. Tuy nhiên, dự báo CPI bình quân 3 tháng đầu năm sẽ ở mức 2-2,1% và vẫn nằm trong kịch bản điều hành giá đề ra đầu năm. Nếu giả định CPI các tháng còn lại tăng đều một tỷ lệ như nhau so với tháng trước, thì trong 9 tháng còn lại, CPI mỗi tháng còn dư địa tăng 0,5% để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4%.

Về điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, nhờ có Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, chúng ta kìm được mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với thế giới. Bộ sẽ có biện pháp phù hợp để đáp ứng nguồn cung xăng dầu trong quý 3.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, cần tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, tác động của cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đối với giá cả xăng dầu thế giới và các mặt hàng thiết yếu, qua đó đánh giá các tác động đối với thị trường trong nước để đề ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

Chúng ta có quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhưng thời gian qua đã chi ra nhiều để kìm tốc độ tăng giá xăng dầu, nên dư địa để điều chỉnh không còn. Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu thì chúng ta sẽ điều hành xăng dầu theo giá cơ sở mới từ tháng 1-4. Các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Các bộ ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến thị trường, đánh giá đúng tình hình để đảm bảo đủ nguồn cung đối với từng mặt hàng cụ thể. Không để xảy ra tình trạng, nguồn cung không thiếu, nhưng cung cấp hàng hóa ra thị trường không kịp thời dẫn đến giá cả biến động khiến dư luận phản ứng. Mục tiêu trọng tâm là phải kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu theo đúng quy định của pháp luật về giá.

Đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, trong thời điểm hiện tại không xem xét tăng giá, nhất là các dịch vụ công. Các bộ ngành chuẩn bị các phương án để xem xét điều chỉnh vào thời điểm thích hợp. Đối với những mặt hàng Nhà nước không định giá, phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá; kiểm tra chặt chẽ những trường hợp có dấu hiệu bất thường, những mặt hàng tác động lớn đến đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng trục lợi trái luật.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bí mật” hút khách của bánh trung thu thủ công Vinpearl Luxury Landmark 81

“Bí mật” hút khách của bánh trung thu thủ công Vinpearl Luxury Landmark 81

Nâng niu từng hương vị truyền thống như trà mạn, hoa bưởi, hạt sen, lá dứa, đậu xanh… sáng tạo cùng những nguyên liệu thượng hạng của thế giới như vàng lá 24k, bò wagyu, thịt heo Iberico, nấm truffle kim cương đen, saffron, bộ sưu tập bánh trung thu thủ công “Song Lân Khai Phúc” của Vinpearl Luxury Landmark 81 đang hấp dẫn những thực khách khó tính nhất.

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />