Kiến nghị giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung

SGGP
Ngày 18-10, báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TPHCM, ông Đặng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, cho biết xã đang đề xuất giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung từ 20ha còn 2,5ha, do di tích đã có nhiều thay đổi vì bị quy hoạch treo quá lâu. 

Quy hoạch trước đây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, với đề xuất hiện nay thì chỉ còn ảnh hưởng 3 hộ dân, sẽ thuận tiện hơn trong việc bảo tồn. Trên thực tế, khâu bảo tồn chỉ khoanh vùng 3 miệng hầm, còn đường đi của địa đạo trong lòng đất hiện nay đã bị người dân xây dựng nhà cửa trên đó. Địa đạo Tân Phú Trung được xếp hạng di tích từ năm 2010, quy hoạch chung là 20ha, nhưng đến nay huyện vẫn chưa trình quy hoạch chi tiết. 

Trong khi đó, ông Hoàng Song Lam, Trưởng ban di tích Đình Xóm Huế, nêu lên bức xúc của người dân về việc di tích bị xuống cấp nghiêm trọng hơn 10 năm qua, nhưng đến nay không được trùng tu, sửa chữa.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Củ Chi, dự toán trùng tu cho đình này khoảng 27 tỷ đồng, đã được các cơ quan thẩm định và trình lên Sở KH-ĐT từ năm 2017, nhưng đến nay chưa được phê duyệt thủ tục đầu tư. 

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM, đề nghị huyện Củ Chi rà soát các vướng mắc, báo cáo lên HĐND TP để kiến nghị UBND TP tạo điều kiện cho công tác bảo tồn được kịp thời.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn