Kiến nghị giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung

SGGP
Ngày 18-10, báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TPHCM, ông Đặng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, cho biết xã đang đề xuất giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung từ 20ha còn 2,5ha, do di tích đã có nhiều thay đổi vì bị quy hoạch treo quá lâu. 

Quy hoạch trước đây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, với đề xuất hiện nay thì chỉ còn ảnh hưởng 3 hộ dân, sẽ thuận tiện hơn trong việc bảo tồn. Trên thực tế, khâu bảo tồn chỉ khoanh vùng 3 miệng hầm, còn đường đi của địa đạo trong lòng đất hiện nay đã bị người dân xây dựng nhà cửa trên đó. Địa đạo Tân Phú Trung được xếp hạng di tích từ năm 2010, quy hoạch chung là 20ha, nhưng đến nay huyện vẫn chưa trình quy hoạch chi tiết. 

Trong khi đó, ông Hoàng Song Lam, Trưởng ban di tích Đình Xóm Huế, nêu lên bức xúc của người dân về việc di tích bị xuống cấp nghiêm trọng hơn 10 năm qua, nhưng đến nay không được trùng tu, sửa chữa.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Củ Chi, dự toán trùng tu cho đình này khoảng 27 tỷ đồng, đã được các cơ quan thẩm định và trình lên Sở KH-ĐT từ năm 2017, nhưng đến nay chưa được phê duyệt thủ tục đầu tư. 

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM, đề nghị huyện Củ Chi rà soát các vướng mắc, báo cáo lên HĐND TP để kiến nghị UBND TP tạo điều kiện cho công tác bảo tồn được kịp thời.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân ngành nước bảo trì đường ống

Nhiều phường tại TPHCM cúp nước vào cuối tuần

Dự kiến, từ 21 giờ ngày 29-2 đến 5 giờ sáng ngày 1-3, nhiều phường tại một số quận trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước do Nhà máy nước Thủ Đức 3 ngưng vận hành để thực hiện công tác lắp đặt trang thiết bị nhà máy.

Bút Sài Gòn

Tập thích nghi

- Dịch bệnh cũng ghê thiệt. Con virus nhỏ xíu xiu mà đủ sức làm te tua nhiều thứ. Cả thể thao, nơi tập trung toàn những người có nền tảng sức khỏe tốt mà cũng bị ảnh hưởng. Như Vờ Lích xứ mình sắp khởi tranh, dự báo là sẽ có những trận vòng đầu phải đá trên sân vắng bóng khán giả. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: