Kiến nghị giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung

SGGP
Ngày 18-10, báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TPHCM, ông Đặng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, cho biết xã đang đề xuất giảm diện tích bảo tồn địa đạo Tân Phú Trung từ 20ha còn 2,5ha, do di tích đã có nhiều thay đổi vì bị quy hoạch treo quá lâu. 

Quy hoạch trước đây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, với đề xuất hiện nay thì chỉ còn ảnh hưởng 3 hộ dân, sẽ thuận tiện hơn trong việc bảo tồn. Trên thực tế, khâu bảo tồn chỉ khoanh vùng 3 miệng hầm, còn đường đi của địa đạo trong lòng đất hiện nay đã bị người dân xây dựng nhà cửa trên đó. Địa đạo Tân Phú Trung được xếp hạng di tích từ năm 2010, quy hoạch chung là 20ha, nhưng đến nay huyện vẫn chưa trình quy hoạch chi tiết. 

Trong khi đó, ông Hoàng Song Lam, Trưởng ban di tích Đình Xóm Huế, nêu lên bức xúc của người dân về việc di tích bị xuống cấp nghiêm trọng hơn 10 năm qua, nhưng đến nay không được trùng tu, sửa chữa.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Củ Chi, dự toán trùng tu cho đình này khoảng 27 tỷ đồng, đã được các cơ quan thẩm định và trình lên Sở KH-ĐT từ năm 2017, nhưng đến nay chưa được phê duyệt thủ tục đầu tư. 

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM, đề nghị huyện Củ Chi rà soát các vướng mắc, báo cáo lên HĐND TP để kiến nghị UBND TP tạo điều kiện cho công tác bảo tồn được kịp thời.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mệt vì số định danh trên căn cước

Mệt vì số định danh trên căn cước

Theo quy định tại Luật Căn cước công dân năm 2014, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các giao dịch và phải xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Rác xây dựng, rác cồng kềnh “ra phố”

Trong bối cảnh các địa phương bước vào sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, ở nhiều nơi, công tác tuyên truyền, vận động người dân không xả rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa được thực hiện rốt ráo, mang lại kết quả đáng ghi nhận.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: