Kiến nghị kinh phí cố định hàng năm bảo tồn di tích tại TPHCM

(SGGP).- Ngày 25-6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở VH-TT-DL TPHCM về công tác quản lý và quy hoạch các tượng đài, quản lý di tích, bia tưởng niệm trên địa bàn TP.

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM cho biết, Sở VH-TT-DL đang phối hợp với các ban ngành, quận huyện liên quan để thực hiện di dời, nâng cấp, xây dựng một số công trình về tượng đài gồm: di dời, nâng cấp tượng đài vua Lê Lợi (để phục vụ thi công công trình vòng xoay Cây Gõ) về bảo quản tại công viên Phú Lâm, di dời tượng Trần Nguyên Hãn (phục vụ dự án tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên) về công viên Phú Lâm.

Về dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM, Sở VH-TT-DL đã tổ chức thi sáng tác, chọn mẫu đoạt giải và triển khai chính thức. Công trình này phải qua nhiều giai đoạn: hoàn thiện mẫu phác thảo tượng đài, địa điểm đặt tượng và thiết kế chi tiết, lấy ý kiến văn nghệ sĩ, cán bộ nhân dân TP trình Ban Bí thư xem xét chỉ đạo trước khi triển khai chính thức.

Sở VH-TT-DL cũng được giao cùng với các ban ngành liên quan đề xuất phương án chọn địa điểm xây dựng tượng đài Thống Nhất tại cửa ngõ hướng Đông TP (trục xa lộ Hà Nội) và tượng đài Nam bộ kháng chiến tại cửa ngõ hướng Tây Nam TP (trên trục đường cao tốc TPHCM - Trung Lương)…

Về công tác quản lý di tích, bia tưởng niệm, Sở VH-TT-DL cho biết đã thực hiện kiểm kê đối với 168 công trình, địa điểm đáp ứng tiêu chí về xếp hạng di tích trên địa bàn TP. Trong đó có 4 di tích quốc gia và 18 di tích cấp thành phố đã hoàn chỉnh đề cương quy hoạch khảo cổ trên địa bàn TP trình UBND TP phê duyệt.

Sở VH-TT-DL TPHCM kiến nghị UBND TP sớm xem xét đề cương quy hoạch khảo cổ trên địa bàn TP, có chế độ phân cấp quản lý di tích trên địa bàn và xem xét tạo nguồn vốn cố định hàng năm bằng ngân sách TP cho công tác bảo tồn di tích.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…