Kim ngạch xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh nhất

(SGGP).- Chiều 10-12 tại Hà Nội, Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết niên vụ 2014 - 2015 và tìm phương hướng giải pháp cho niên vụ 2015 - 2016. Theo báo cáo, tổng lượng cà phê xuất khẩu toàn niên vụ 2014 - 2015 chỉ đạt 1,25 triệu tấn với kim ngạch 2,62 tỷ USD, giảm 21,9% về lượng và 20,1% về kim ngạch so với niên vụ trước. Còn theo số liệu cũng như đánh giá của Bộ NN-PTNT, trong 11 tháng năm 2015, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thủy sản xuất khẩu, giảm đến 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.

Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam lý giải nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu giảm mạnh là do thời tiết thay đổi, mưa đến sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán nên nhiều vùng không đủ nước tưới gây mất trắng. Trong khi ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc nên sản lượng không được như kỳ vọng. Tuy nhiên, dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) lại cho rằng, trong niên vụ 2015 - 2016, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao do thời tiết cải thiện hơn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Thanh tra, kiểm tra đột xuất việc bán nhà chung cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản yêu cầu Sở Công thương TPHCM tiếp tục tổ chức triển khai đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể theo Nghị định 76/2015 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản. 

Nông nghiệp

Liên kết sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại ĐBSCL, nước mặn đã xâm nhập sớm và dự kiến mức độ sẽ gia tăng vào giữa tháng 3. Nước mặn từ Biển Đông và biển Tây ngày càng lấn sâu vào các cửa sông. Nhiều ý kiến cho rằng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL không theo ranh giới hành chính. Chính vì vậy, vấn đề liên kết để thực hiện các giải pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu là một yêu cầu cấp bách đặt ra. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế