Kon Tum: Chưa thể khởi tố Viện trưởng Viện kiểm sát lái xe gây tai nạn liên hoàn

(SGGPO).-Chiều ngày 10-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức họp báo vụ việc liên quan đến ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông điều khiển xe công vụ mang BKS 82A- 000.84 gây tai nạn liên hoàn diễn ra vào ngày 4-12. Ông Nguyễn Thế Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy chủ trì họp báo.

Vào khoảng 17 giờ ngày 4-12,  ông Trần Quang Hùng điều khiển xe ô tô công vụ mang BKS 82A-000.84 thì xảy ra 4 vụ va chạm từ Đắk Hà về Kon Tum. Hậu quả làm 8 người bị thương. Trong đó có 2 người bị thương nặng, đang chữa trị tại Bệnh viện 211, làm hư hỏng 1 xe ô tô, 4 xe máy. Nhận định ban đầu nguyên nhân có dấu hiệu lái xe sử dụng bia rượu, không làm chủ tay lái nên xảy ra tai nạn.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Hải, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Hùng từ ngày 5-12 để phục vụ công tác điều tra. Vụ tai nạn được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm theo dõi sát sao. Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Viện kiểm sát điều tra làm rõ, xử lý nghiêm người vi phạm.

Ông Mạc Đức Hùng, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi xảy ra tai nạn, Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành đo nồng độ cồn đối với ông Hùng. Kết quả nồng độ cồn là 0,982mlg/ lít khí thở, vượt quá quy định cho phép. Ba ngày sau, Cơ quan điều tra Công an thành phố Kon Tum đã chuyển hồ sơ cho phòng PC44 Công an tỉnh Kon Tum thụ lý. Ngày 8-12, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kon Tum ra quyết định trưng cầu thương tích, giám định thiệt hại tài sản. Viện kiểm sát tỉnh Kon Tum cử 1 kiểm sát viên cấp tỉnh trực tiếp kiểm sát thụ lý theo quy định tố tụng. Cho đến nay chưa có kết quả chính thức về những kết quả giám định này. Khi nào có kết quả chính thức xem xét khởi tố.

Trả lời câu hỏi nếu người bị hại có đơn bãi nại, có khởi tố hay không? Ông Hùng cho biết: “Có 2 trường hợp xảy ra là khởi tố theo yêu cầu của bị hại và khởi tố điều tra. Không phải bị hại bãi nại là không khởi tố. Tùy theo vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó. Trong trường hợp cụ thể này chưa có kết quả giám định, mức độ thì chưa thể nói khởi tố hay không khởi tố. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào kết quả điều tra và kết quả giám định”.

Các phóng viên đặt câu hỏi trong quá trình gây tai nạn, ông Trần Quang Hùng không khắc phục hậu quả mà bỏ chạy, nếu khởi tố sẽ rơi vào khung hình phạt nào? Ông Mạc Đức Hùng cho biết, vụ việc có dấu hiệu (bỏ chạy-PV) là như thế, hiện còn phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Ông Hải cho biết thêm, qua vụ việc, có thể nhận định thấy ông Hùng có vi phạm về điều khiển phương tiện gây tai nạn. Vi phạm trong việc sử dụng xe công vụ. Ông Hùng có dấu hiệu vi phạm kết luận 1663 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc nghiêm cấm cán bộ công chức sử dụng bia rượu trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa.

Theo ông Hải, sau khi có kết luận 1663 về việc nghiêm cấm cán bộ công chức sử dụng bia rượu trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa, tỉnh Kon Tum xảy ra 1 trường hợp vi phạm  ở huyện Tu Mơ Rông. Vụ việc diễn ra vào lúc huyện này tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Đối với vụ việc này, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xử lý nghiêm khắc. Ban thường vụ Tỉnh ủy đã kiểm điểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan 

Tin, ảnh: Võ Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Va chạm xe máy, 2 người chết, 2 người trọng thương

Một vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM vào tối ngày 4-3 đã khiến 2 người chết và 2 người bị trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Vụ án