Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại

Sáng 7-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt - Nga TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại (7-11-1917 - 7-11-2023). 

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM khẳng định, tại Việt Nam, Cách mạng Tháng 10 Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt, có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình cách mạng và sự phát triển của đất nước. Cách mạng Tháng 10 Nga cũng đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam. Mối quan hệ đã được kiểm chứng qua năm tháng, qua những thăng trầm lịch sử sẽ vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM Hoàng Minh Nhân phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM Hoàng Minh Nhân phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Ông Hoàng Minh Nhân cho biết, trong năm 2023, hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp bộ ngành địa phương, nổi bật là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev; Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin… Đặc biệt là cuộc gặp bên lề thượng đỉnh “Sáng kiến một vành đai, một con đường” diễn ra mới đây tại Trung Quốc, giữa Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin; cũng như sự kiện khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Saint-Petersburg nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân tới nước Nga. Đây là những sự kiện mang tính biểu tượng nổi bật của mối quan hệ hai nước “hơn cả một mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” như khẳng định của Chủ tịch Duma quốc gia Nga tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ ngày 16-10 vừa qua.

Theo ông Hoàng Minh Nhân, Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, thủy chung mẫu mực của nhân dân hai nước, mối quan hệ do chính Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại sinh ra.

Lãnh sự Tham tán Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM Valery Mikhailovich Karchagin phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Lãnh sự Tham tán Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM Valery Mikhailovich Karchagin phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Valery Mikhailovich Karchagin, Lãnh sự Tham tán Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM khẳng định, ở giai đoạn hiện nay, đối mặt với những thách thức và mối đe dọa chưa từng có liên quan đến những biến động toàn cầu đang diễn ra trên thế giới, Nga sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình, đảm bảo phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh đó, ông Karchagin đánh giá cao sự hỗ trợ của các quốc gia thân thiện anh em, đặc biệt là nhân dân Việt Nam. Việc tăng cường sự nhất quán mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt. Ảnh: THỤY VŨ

Theo ông Karchagin, trải qua nhiều biến đổi của thời cuộc, cả Liên bang Nga và Việt Nam đều đã có những thay đổi căn bản, nhưng quan trọng nhất vẫn là lợi ích chung trong việc xây dựng mối quan hệ cùng có lợi và đưa hai dân tộc sát gần nhau hơn. Ông Karchagin bày tỏ tin tưởng hai quốc gia sẽ cùng phát triển trong nhiều năm tới và trên nhiều lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục