Kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Sáng 7-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 – 7-1-2024).

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-1-6043.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu đến dự lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương...

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-4-4283.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Về phía Camphuchia có Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun và đoàn đại biểu cấp cao Campuchia; Đại sứ Campuchia Chea Kimtha và cán bộ Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam...

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-2-3889.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam và Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước sau nhiều năm chiến tranh hy sinh, gian khổ. Tuy nhiên, ngay sau khi lên cầm quyền tháng 4-1975, tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội nhân dân Campuchia và lập nên cái gọi là "Nhà nước Campuchia dân chủ", thi hành chế độ diệt chủng đưa đất nước Campuchia rơi vào thảm họa khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử. Chỉ trong 3 năm 8 tháng 20 ngày, đã có hơn 3 triệu người dân Campuchia và hàng chục ngàn người dân Việt Nam bị giết hại dã man. Chế độ hà khắc đã bao trùm lên đất nước Campuchia đau thương. Lực lượng yêu nước của Campuchia lúc đó cũng đứng trước tình thế vô cùng khó khăn.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-7-8268.jpg
Một phần chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Cùng với đó, tập đoàn Pôn Pốt huy động phần lớn sức mạnh quân sự chủ lực xâm lược biên giới Tây Nam, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, khiêu khích, kích động hận thù dân tộc, chà đạp lên những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-8-5461.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực giữ gìn mối quan hệ láng giềng hữu nghị và những thành quả của cả quá trình mà các nhà cách mạng, yêu nước vì nhân dân hai nước đã sát cánh bên nhau giành độc lập dân tộc thông qua việc đưa ra các đề nghị đàm phán hòa bình song phương, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Phong trào không liên kết và Liên hợp quốc nhưng tập đoàn Pôn Pốt vẫn điên cuồng theo đuổi chính sách, tiếp tục các hành động xâm lược, tàn sát người dân Việt Nam ở các địa phương dọc biên giới hai nước và diệt chủng nhân dân Campuchia ở trong nước.

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia của nhân dân Campuchia và để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân Việt Nam, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo vào ngày 7-1-1979.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-3-8033.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, đó là hành động phù hợp pháp lý và đạo lý, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng, chí nghĩa, chí tình, sẵn sàng hy sinh xương máu vì mối quan hệ gắn bó thủy chung, lâu đời giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; là sự tiếp nối truyền thống đoàn kết đấu tranh chống kẻ thù chung của hai dân tộc. Chiến thắng lịch sử này là chiến thắng chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia; cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng; mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh. Chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt cũng đã góp phần quan trọng giữ vững hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-5-7218.jpg
Quang cảnh Nhà hát lớn Hà Nội trong lễ kỷ niệm khi nghi thức chào cờ diễn ra. Ảnh: QUANG PHÚC

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho biết, sau ngày giải phóng, hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Campuchia thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng. Trong cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt đó, biết bao anh hùng, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường.

“Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của mỗi nước, vì vận mệnh chung và tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam – Campuchia", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-9-3130.jpg
Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC
le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-10-8957.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, nhìn lại chặng đường 45 năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy đất nước Campuchia sau khi được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đã hồi sinh mạnh mẽ, lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, tự gánh vác sứ mệnh bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước.

Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Campuchia, sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, Thượng viện, Quốc hội và sự điều hành của Chính phủ, đất nước Campuchia không ngừng phát triển vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng cao liên tục, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vai trò và vị thế Campuchia không ngừng được nâng lên trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vừa qua là minh chứng cho thấy sự tin tưởng mạnh mẽ của người dân Campuchia đối với vai trò của Đảng Nhân dân Campuchia và con đường xây dựng, phát triển đất nước hiện nay của Campuchia.

le-ky-niem-45-nam-chien-thang-bien-gioi-tay-nam-6-6720.jpg
Một phần chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. Ảnh: QUANG PHÚC

Tin cùng chuyên mục