Kỷ niệm ngày sinh Nhật Hoàng

Tối 29-2, lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 64 của Nhật Hoàng Naruhito (Quốc khánh Nhật Bản) đã diễn ra tại TPHCM. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo.

Gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến Nhật Hoàng, ông Ono Masuo và phu nhân cùng toàn thể cộng đồng người Nhật đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường bày tỏ vui mừng được chứng kiến quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất là việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, Nhật Bản hiện có gần 1.700 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn hơn 5,7 tỷ USD. Tuyến metro số 1, công trình “hải đăng” của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã đạt 98% khối lượng thi công và dự kiến sớm đưa vào khai thác trong thời gian tới.

img-20240229-200808-2503.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: XUÂN KHU

Năm 2024 là một năm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản khi hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng và chính thức khởi động năm đầu tiên của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cam kết TPHCM sẽ tiếp tục đóng góp hết sức mình để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời hy vọng TPHCM sẽ trở thành đối tác chính, địa chỉ hợp tác ưu tiên và tin cậy hàng đầu của các địa phương Nhật Bản, vì an ninh và thịnh vượng của hai nước và nền hòa bình, ổn định của khu vực.

Trong khi đó, đánh giá cao quan Nhật Bản -Việt Nam phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo nhấn mạnh Nhật Bản giữ vị trí số một trong tài trợ ODA và là nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM với trên 1.060 doanh nghiệp thành viên trở thành Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản lớn thứ ba trên thế giới. Ông Ono Masuo đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TPHCM, các địa phương đã tiếp nhận, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư.

img-20240229-200811-2400.jpg
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo tại buổi lễ. Ảnh: XUÂN KHU

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM khẳng định cùng với sự phát triển của Việt Nam, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam ngày càng trở thành quan hệ hai chiều và bình đẳng hơn. Theo đó, đầu tư của Việt Nam vào Nhật Bản hiện cũng rất quan trọng. Thêm vào đó, hiện có 520.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản nên ông Ono Masuo tin tưởng tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước sẽ góp phần vào sự phát triển song phương thông qua hoạt động đầu tư hai chiều…

Ngày 9 và 10-3 tới, tại Công viên 23-9 (TPHCM), sẽ diễn ra Lễ hội Nhật Bản -Việt Nam lần thứ 9. Đến với lễ hội năm nay, khách tham quan sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nét văn hóa Nhật Bản như hoạt hình, cosplay, thể thao, ẩm thực… Năm ngoái, hơn 480.000 người tham dự sự kiện.

Tin cùng chuyên mục