Kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan

Tối 25-4, Tổng lãnh sự quán Hà Lan tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan và Sinh nhật lần thứ 57 của Vua Willem Alexander (Ngày Nhà vua Hà Lan). Đến dự có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Kees van Baar, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM và Phu nhân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: THỤY VŨ
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: THỤY VŨ

Thay mặt chính quyền và nhân dân TPHCM, đồng chí Võ Văn Hoan gửi đến Ngài Đại sứ, ông Tổng lãnh sự và Phu nhân cùng toàn thể công dân Hà Lan đang sinh sống và làm việc tại TPHCM lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan có bề dày lịch sử hơn 400 năm và được xây dựng trên nền tảng nhiều điểm tương đồng: hai nước đều là những quốc gia có nhiều đồng bằng châu thổ lớn, đang nỗ lực ứng phó với những thách thức về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam – Hà Lan đã trở thành ví dụ điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả và thiết thực, ghi nhận nhiều cột mốc quan trọng, nổi bật là việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước (2010), Đối tác Chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (2014) và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện (2019).

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu vào TPHCM, với tổng vốn đầu tư hơn 5,1 tỷ USD. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa TPHCM và thành phố Rotterdam đã có nhiều bước tiến từ khi được thiết lập vào năm 2009.

Hiện tại, TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới trong lĩnh vực chống ngập lụt, được ký kết vào năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ và các nhà đầu tư Hà Lan đang để lại những dấu ấn rõ nét trong các dự án trọng điểm về phát triển khoa học – công nghệ, chống ngập lụt, quản lý nước và ứng phó với biến đổi khí hậu tại TPHCM, đã và đang đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế của thành phố.

TLS.jpg
Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Daniel Stork phát biểu. Ảnh: THỤY VŨ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM cho biết, phái đoàn kinh tế rất lớn gần đây của Hà Lan tới Việt Nam gồm hơn 140 doanh nhân do Bộ trưởng Bộ Thiên nhiên và Nông nghiệp và Bộ trưởng Nước và Cơ sở hạ tầng dẫn đầu, kéo dài 5 ngày, là một minh chứng cho nỗ lực tăng cường quan hệ hai nước.

Tổng Lãnh sự Daniel Stork bày tỏ niềm vui khi thấy sự hợp tác giữa Rotterdam và TPHCM ngày càng phát triển mạnh mẽ, tập trung vào các trụ cột chính là phát triển cảng và quản lý nước, chống ngập lụt.

Ông Daniel Stork cho biết mong đợi chuyến thăm TPHCM của Phó thị trưởng Rotterdam vào tháng 6 tới để cụ thể hóa các chương trình hợp tác.

Theo ông Daniel Stork, trong năm 2025, Hà Lan tiếp tục đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững nhằm duy trì vị trí là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam và là điểm đến xuất khẩu số 1 của Việt Nam tại châu Âu.

Tổng Lãnh sự Daniel Stork nhận thấy hai bên còn nhiều tiềm năng hơn nữa, trong đó phái đoàn kinh tế Hà Lan tới TPHCM vừa qua đã ký kết hơn 40 văn kiện hợp tác và thỏa thuận kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục