Kỳ vọng Startup trong giới trẻ

Vietnam Startup Day 2019 vừa diễn ra tại TPHCM là sự kiện tiêu biểu dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 200 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu trên cả nước, đã cho thấy sức nóng khởi nghiệp hứa hẹn mang lại nhiều giá trị. 
Startup Testuru giới thiệu giải pháp của mình tại Vietnam Startup Day 2019. Ảnh: T.BA
Startup Testuru giới thiệu giải pháp của mình tại Vietnam Startup Day 2019. Ảnh: T.BA

Nhiều tiềm năng

Tại Vietnam Startup Day 2019, hàng trăm Startup, mô hình, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ được giới thiệu, trình diễn. Với dự án Testuru là nền tảng công nghệ hỗ trợ các học viên thi thử IELTS trực tuyến cả 4 kỹ năng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Đây là ứng dụng trên di động, dành cho những người học tiếng Anh, thi IELTS… Khi tham gia Testuru để thi thử IELTS trực tuyến, kết quả sát với điểm số thực và nhanh chóng trong vòng từ 3 - 5 ngày. Hay mô hình T-Farm như là giải pháp giúp con người chống lại sự biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới, vấn nạn thực phẩm bẩn và ô nhiễm không khí… bằng hệ thống trồng rau xanh tự động ngay trong nhà. Hay ứng dụng GRAC cung cấp cho người dùng những hướng dẫn, thông báo chính xác nhất về phân loại rác tại nguồn nói riêng và thu gom rác nói chung.

Ngoài ra, việc các đơn vị thu gom phân chia và thông báo lịch trình thu gom các loại rác cũng là một yếu tố quan trọng của ứng dụng, góp phần thúc đẩy người dân hình thành và phát triển thói quen phân loại rác tại nguồn, thải bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định và tái sử dụng, tái chế tối đa các sản phẩm còn hữu ích…

Do tính chất cơ động của công nhân trong các công đoạn thực hiện dự án xây dựng, nên nhân công luôn là vấn đề khiến các chủ thầu công trình khó giải quyết và xây dựng còn mang tính thời vụ nên công việc khó ổn định. Để phần nào giải quyết vấn đề này, anh Ngô Văn Quân đã sáng lập ra App Thợ xây dựng (https://thoxaydung.xyz), là ứng dụng trên điện thoại giúp các đơn vị thi công và người lao động kết nối với nhau chủ động và hiệu quả. Mặc dù mới phát hành và chính thức hoạt động được một thời gian ngắn nhưng App Thợ xây dựng đã được người dùng đón nhận tích cực, đã có gần 10.000 tài khoản đăng ký sử dụng, tỷ lệ kết nối bằng cuộc gọi tăng đều hàng ngày.  

Ngoài ra, nhiều dự án Startup khác của các bạn trẻ cũng đầy tiềm năng, thuyết phục được các nhà đầu tư. Như với Startup Giải pháp tiết kiệm điện cho chủ nhà Airbnb. Đây là hệ thống thông minh giúp đóng ngắt thiết bị máy lạnh tự động khi khách ra ngoài, giúp tiết kiệm tối đa điện năng. Thiết bị này hoạt động trên công nghệ không dây trong phạm vi tùy chỉnh, tự động điều khiển điện năng khi đi ra ngoài hoặc vào phòng.

Với thiết kế đơn giản và thông minh, chỉ mất 15 phút để có thể lắp đặt, thiết bị xử lý của Airbnb kết nối với thiết bị điện cần điều chỉnh mà không ảnh hưởng đến hệ thống điện có sẵn và không đục đẽo tường. Để điều khiển thiết bị Airbnb, người sử dụng có thể cài ứng dụng qua di động hoặc dùng một thiết bị điều khiển nhỏ gọn gắn chung với chùm chìa khóa (để tránh quên) để tắt các thiết bị điện khi đi ra ngoài.

Bước vào sân chơi lớn

Chương trình Vietnam Startup Day 2019 được khởi xướng và tổ chức thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, đồng tổ chức cùng Sở KH-CN TPHCM (DOST) và Hội Doanh nhân trẻ thành phố (YBA). Tại đây đã trưng bày, giới thiệu hơn 200 mô hình khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo, mới lạ của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và nước ngoài, là nơi quy tụ hơn 10.000 lượt tham dự từ cộng đồng người khởi nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, tại Vietnam Startup Day 2019 còn diễn ra vòng thuyết phục nhà đầu tư từ gần 200 dự án khởi nghiệp để tìm ra 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam và 5 dự án khởi nghiệp tiêu biểu từ quốc tế tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp - Vietnam Startup Wheel 2019, tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng. Cuộc tranh tài năm nay là “cuộc chiến” gay cấn của gần 200 Startup xuất sắc đến từ 12 quốc gia của 4 châu lục: châu Á (Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Thái Lan, Malaysia, Campuchia); châu Âu (Anh, Đức); châu Mỹ (Mỹ, Canada) và châu Úc (Úc)… Đây là sân chơi lớn mà các Startup luôn muốn được thể hiện và cần thiết để tìm thêm gía trị, tìm nhà đầu tư cho Startup của các bạn trẻ. 

Ông Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM, cho biết, sự kiện VietNam Startup Day 2019 thu hút hàng trăm công ty khởi nghiệp trong và ngoài nước đã cho thấy những người trẻ đang mạnh mẽ trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Các Startup và những bạn trẻ khởi nghiệp đã và đang góp phần vào sự đổi mới, phát triển cho TPHCM nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc VinTech City, cũng có cùng nhìn nhận và chia sẻ: “Cụm từ khóa Startup Vietnam Innovation với hơn 7 triệu kết quả tìm kiếm trên Google là minh chứng cho sức nóng của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đây không chỉ là các hoạt động sôi động của cộng đồng khởi nghiệp mà còn là mối quan quan tâm của cộng đồng thế giới đối với Việt Nam”.

Trong 5 năm qua, Vietnam Startup Day đã hỗ trợ kêu gọi đầu tư và giới thiệu đến cộng đồng hơn 500 mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp trên toàn quốc. Vietnam Startup Day 2019 thu hút gần 150 Startup trên toàn quốc và gần 50 Startup quốc tế, trình bày trước gần 10.000 lượt người tham dự là cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Thanh toán bằng mã QR code tại Trung tâm thương mại Aeon Tân Phú, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Sản phẩm công nghệ