Lãi chậm đóng BHXH phải cao hơn lãi suất vay ngân hàng

(SGGP).- Ngày 2-10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức tọa đàm chuyên gia về giải pháp mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội trong sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Các ý kiến tại hội thảo cho rằng, mở rộng đối tượng tham gia BHXH là một việc tất yếu; đồng thời, nhiều chế độ BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện) cũng cần được sửa đổi, bổ sung để chính sách này thu hút người lao động cả khu vực có quan hệ lao động chính thức và không có quan hệ lao động. Bên cạnh đó, cần thanh tra, kiểm tra để xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH. Khi xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) và pháp luật có liên quan, cần điều chỉnh mức lãi chậm đóng theo hướng cao hơn lãi suất vay ngân hàng cùng kỳ, áp dụng mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH...

Sau hơn 6 năm thực hiện Luật BHXH (từ năm 2006), đến cuối năm 2012, đối tượng tham gia BHXH mới chỉ đạt khoảng 10,577 triệu người, ước tính chiếm khoảng 78% tổng số lao động có quan hệ lao động phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của luật. Nhìn chung, tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện còn thấp, chiếm khoảng 20% lực lượng lao động.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />