Lâm Đồng: Tảng đá "bán quý" 20 tấn sẽ được bán đấu giá

>> Tạm giữ tảng đá "lạ" nặng 20 tấn

(SGGPO).- Chiều 1-11, ông Huỳnh Thiên Tính, Trưởng phòng Khai khoáng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm tảng đá 20 tấn ở huyện Bảo Lâm được xác định là đá canxedon loại đá bán quý, đơn vị đang làm đề xuất với UBND tỉnh về hướng xử lý tảng đá trên.

Trước đó, ngày 30-9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu đá gửi đi TPHCM để kiểm nghiệm loại đá.

Tảng đá 20 tấn bị tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm

Ông Huỳnh Thiên Tính cho biết thêm, theo quy định đá canxedon loại bán quý sẽ được đưa ra bán đấu giá, sung công quỹ. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm đề xuất UBND tỉnh giao cho địa phương nơi người dân phát hiện tảng đá 20 tấn (huyện Bảo Lâm) tiến hành tổ chức bán đấu giá.

Trước đó, trong lúc làm vườn, anh K'Cường (trú thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) phát hiện tảng đá lớn có kích thước dài khoảng 4m, rộng 2 mét và độ dày khoảng 1m trong khu đất của gia đình. Sau đó, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng thôn) liên hệ mua lại với giá 100 triệu đồng. Để đưa được tảng đá lên, ông Phạm Văn Chính đã thuê người, hỗ trợ hoa màu để di chuyển ra đường lớn mất thêm khoảng 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì ông Chính không thông báo với địa phương mà tự ý khai thác nên tảng đá bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ, đồng thời đưa về trụ sở UBND xã Lộc Tân.

Tảng đá có những đường vân với màu sắc khác nhau

Ông Phạm Văn Chính chia sẻ, ban đầu không biết phải thông báo với chính quyền khi khai thác đá, nhưng sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, ông đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa tảng đá về.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác