Làm đường trái phép trong rừng phòng hộ

Vào năm 2014, Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Mêhycô (Công ty Mêhycô) cố tình làm con đường bê tông trái phép đi qua rừng phòng hộ cảnh quan TP Buôn Ma Thuột để vào Khu du lịch Đồi Thông, nhưng UBND TP Buôn Ma Thuột lại không xử phạt mà còn cho giữ lại. Vì vậy, 1 năm sau, công ty này tiếp tục mở rộng con đường bê tông nói trên, bất chấp dư luận xã hội…

Theo ông Bùi Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk: Vào ngày 19-8-2014, đội quản lý bảo vệ rừng của công ty phát hiện Công ty Mêhycô san ủi, đổ bê tông con đường dài 500 m, rộng 3 m từ quốc lộ 27 đi qua rừng phòng hộ cảnh quan ở xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột) để vào Khu du lịch Đồi Thông (ở phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột). Lực lượng bảo vệ đã yêu cầu Công ty Mêhycô dừng thi công nhưng họ vẫn làm lơ. “Vì thế, chúng tôi đã phối hợp với Đội trật tự cảnh quan đô thị và UBND xã Hòa Thắng lập tổ kiểm tra, làm việc với Công ty Mêhycô. Tuy nhiên, công ty này không hợp tác và có những lời lẽ xúc phạm đến các thành viên của tổ. Tổ kiểm tra đã yêu cầu công ty ngưng ngay việc mở đường không xin phép này, nhưng họ vẫn không chấp hành”, ông Quý cho hay.

Con đường được Công ty Mêhycô xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ

Đến ngày 26-9-2014, ông Huỳnh Thủ Đô, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, lại ký công văn gửi Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đắk Lắk với nội dung đồng ý cho Công ty Mêhycô giữ lại con đường xây dựng trên rừng phòng hộ cảnh quan TP Buôn Ma Thuột. Theo công văn trên, việc ông Nguyễn Tấn Bảo (Giám đốc Công ty Mêhycô) đầu tư, sửa chữa con đường khi chưa xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền là không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc xây dựng này vừa để hộ cá nhân ông Bảo thuận lợi đi lại vừa phục vụ chung cho cộng đồng dân cư (?). Vì thế, UBND TP Buôn Ma Thuột không xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tấn Bảo và cho phép tồn tại con đường bê tông trên.

Đến tháng 10-2015, Công ty Mêhycô lại san ủi, đổ bê tông con đường vào Khu du lịch Đồi Thông, mỗi bên thêm một 1m. Phát hiện sự việc, Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đắk Lắk lại phối hợp với UBND xã Hòa Thắng lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ lên UBND TP Buôn Ma Thuột xử lý. Nhưng đến nay, lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột vẫn cho giữ lại con đường này, dù đây là công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Không chỉ làm đường trái phép, từ năm 2012 đến nay, công ty này còn xây dựng trái phép 29 hạng mục công trình (tổng diện tích khoảng 1.348 m²) tại Khu du lịch Đồi Thông. Bên cạnh đó, từ năm 2000 đến nay, Công ty Mêhycô cũng xây dựng trái phép 10 hạng mục công trình nhà kho, xưởng chế biến cà phê và văn phòng làm việc với tổng diện tích 22.088 m² ở thôn 1, xã Hòa Thắng.

Tại cuộc họp vào ngày 8-11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cưỡng chế, di dời nhà kho và xưởng chế biến cà phê của Công ty Mêhycô.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, đã ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với ông Nguyễn Tấn Phong (Phó Giám đốc Công ty Mêhycô, đơn vị quản lý Khu du lịch Đồi Thông) về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép; kỷ luật với hình thức cảnh cáo ông Hồ Thiên Bắc (công chức địa chính phường Tân Lập) và Huỳnh Thanh Xuân (công chức xây dựng phường Tân Lập) vì không phát hiện kịp thời việc xây dựng trái phép của Công ty Mêhycô.

Công Hoan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất