Làm rõ cơ chế kiểm soát của Bộ GD-ĐT về cơ cấu ngành nghề đào tạo

(SGGP). – Mới đây Bộ GD-ĐT đã đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quyết định của Thủ tướng (năm 2007) về phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các trường đại học và cao đẳng giai đoạn 2006 - 2020.

Hôm qua 21-2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Bộ GD-ĐT giải trình và hoàn thiện dự thảo Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch mạng lưới các trường đại học - cao đẳng giai đoạn 2006 - 2020, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-3.

Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT lưu ý, làm rõ cơ chế kiểm soát của Bộ GD-ĐT về cơ cấu ngành nghề đào tạo (số lượng sinh viên theo các ngành) để đáp ứng hợp lý nhu cầu nhân lực của đất nước đã được dự báo trong Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 thông qua thành lập các trường và mở mã ngành đào tạo...

Đồng thời, phải làm rõ mối quan hệ giữa quy mô đào tạo bình quân của các trường đại học, cao đẳng, số lượng các trường đại học, cao đẳng được quy hoạch và nhu cầu nhân lực cần được đào tạo trong giai đoạn 2012 - 2020, bảo đảm các số liệu không mâu thuẫn với quy hoạch. 

PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục