Làm rõ việc mạo danh, kích động tổ chức khủng bố trên Facebook

(SGGPO).- Theo Bộ Công an ngay sau khi phát hiện một số tài khoản facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố “Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng” để đe dọa, kích động khủng bố, Cục An ninh mạng đã phối hợp với các lực lượng chức năng và công an một số địa phương tiến hành điều tra làm rõ.

Theo đó, từ ngày 17 đến ngày 27-11, dưới chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Định, Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xác minh, truy tìm và làm rõ người sử dụng mạng xã hội facebook, mạo danh thành viên tổ chức IS để đe dọa, kích động khủng bố là 3 học sinh trung học cơ sở của các trường: THCS Võ Xán (huyện Tây Sơn, Bình Định), THCS Phú Lộc (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) và THCS Phan Chu Trinh (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong số này, L.B.B (14 tuổi, học sinh Trường THCS Võ Xán) là người trực tiếp chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook “Timuz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện avatar bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng các nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập. Đáng chú ý, để làm được việc này, em L.B.B đã sử dụng Google Translate để dịch tiếng Việt sang tiếng Ả Rập. Được biết, cả 3 học sinh trên đều là thành viên của nhóm tin tặc hoạt động trên không gian mạng.

Theo Bộ Công an, mặc dù hành vi của 3 học sinh trên đã vi phạm pháp luật nhưng do các em ở lứa tuổi từ 13 - 14, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm nên Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý và giáo dục.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện một số tài khoản Facebook giả danh tổ chức khủng bố IS rồi đăng tải những tin, bài kích động, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, công an các địa phương quản lý chặt chẽ thuê bao điện thoại di động, Internet, tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố...

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

6 bị cáo kháng cáo vụ án Đồng Tâm sắp hầu tòa

Các bị cáo Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) và Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.