Lan tỏa tư duy chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả thông tin phục vụ công chúng

Ngày 3-11, tại Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế” do Báo Nhân Dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức đã khẳng định chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng, cơ hội mà còn trở thành một đòi hỏi đối với các cơ quan báo chí - truyền thông.

Lan tỏa tư duy chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả thông tin phục vụ công chúng

 Lan tỏa tư duy chuyển đổi số, thay đổi phương thức vận hành của các cơ quan báo chí cũng chính là nhằm tới việc nâng cao hiệu quả quả thông tin phục vụ công chúng.

Phát biểu đề dẫn hội nghị, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhấn mạnh, chuyển đổi số vừa là vừa cơ hội vừa là thách thức. Nếu thực hiện chuyển đổi số thành công, đó sẽ là cơ hội cho cơ quan truyền thông đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả thông tin và phục vụ công chúng. Dù khẳng định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, nhưng các cơ quan báo chí - truyền thông còn rất nhiều việc phải thực hiện để biến xu hướng này thành hiện thực.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân nhiều khảo sát về báo chí cho thấy mối quan tâm với tin tức ngày càng giảm sút. Nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng xa rời, né tránh thông tin và nguyên nhân được chỉ ra là có quá nhiều thông tin về Covid-19, tin chính trị, tin tiêu cực… và cũng có những tin không đáng tin cậy. Chính bởi vậy theo Tổng biên tập Báo Nhân dân, chuyển đổi số báo chí là cơ hội, thách thức.

Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề về công nghệ mà còn là chuyển đổi về tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo, cũng như chuyển đổi về văn hóa trong cả tòa soạn: “Công nghệ nằm ở vị trí trung tâm của chiến lược chuyển đổi số nhằm tạo ra những nội dung hấp dẫn và chinh phục các nhóm công chúng mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cần có tư duy chuyển đổi số và lan tỏa tư duy này đến mọi cán bộ, phóng viên của cơ quan báo chí”.

Lan tỏa tư duy chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả thông tin phục vụ công chúng ảnh 1 Hội thảo là diễn đàn cho các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giải pháp cho các vấn đề báo chí, truyền thông và xã hội

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam cho rằng chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng không thể đảo ngược, xuất hiện trong cả trong lĩnh vực công lẫn khối doanh nghiệp tư: “Các công nghệ truyền thông kỹ thuật số như 5G và điện toán đám mây đã trở thành nền tảng để chúng ta làm việc tại nhà. Trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật vẫn hiện hữu ở xung quanh mà mà chúng ta không biết như giới thiệu các sản phẩm đáp ứng mong muốn và nhu cầu mà chúng ta tìm kiếm. Sự chuyển đổi này không chỉ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày mà còn là một sự chuyển đổi lớn đang diễn ra trong cấu trúc kinh tế và xã hội”.

Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế” là hoạt động trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ (giai đoạn 2) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ. Hội thảo là hoạt động thường niên, diễn ra từ năm 2016 trở lại đây.

Đọc nhiều nhất

Khi hỏi về Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, ChatGPT trả lời sai lệch bản chất của vấn đề

Tỉnh táo với ChatGPT

ChatGPT đang là hiện tượng công nghệ được nhiều người nhắc đến vì các giá trị tích cực và cả những mặt trái mà phần mềm này mang đến. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý cần sớm nghiên cứu và ban hành các khuôn khổ pháp lý liên quan để bảo đảm việc khai thác, ứng dụng ChatGPT nói riêng và trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung hiệu quả, an toàn, trách nhiệm.

Câu chuyện công nghệ