Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Ngày 11-7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. 

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cố Thủ tướng Abe Shinzo; cho rằng trong thời gian dài giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, Ngài Abe đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; những tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sẽ luôn được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trân trọng và mãi khắc ghi. 

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và gia đình Ngài Abe sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này; mong hai nước gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

*Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa và nhiều lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, tổ chức hữu nghị nhân dân cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến viếng và ghi sổ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Lãnh đạo TPHCM chia buồn và viết sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Sáng 11-7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tới tư dinh Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM chia buồn và ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Đồng chí Nguyễn Văn Nên thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM và nhân danh cá nhân, gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và thông qua Tổng Lãnh sự quán gửi đến Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia đình ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi sổ tang có đoạn: “Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM hết sức đau buồn tiếc thương khi biết ngài Abe Shinzo qua đời ngày 8-7 vừa qua. Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc không chỉ của Nhật Bản mà còn của thế giới, với tầm nhìn, sự quyết tâm không lay chuyển trong việc đưa Nhật Bản trở nên cường thịnh hơn, góp phần xây dựng một trật tự thế giới ngày càng ổn định và phát triển. Đối với Việt Nam, ông là một người bạn lớn, chí tình chí nghĩa, yêu mến đất nước, con người Việt Nam sâu sắc. Sự ra đi của ông là mất mát không thể bù đắp được đối với gia đình, đối với Chính phủ và người dân Nhật Bản cũng như hàng triệu người yêu mến, kính trọng ông trên toàn thế giới”.

Tin cùng chuyên mục