Lãnh đạo Hungary đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam

Sáng 19-1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab István.

Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Katalin Novák nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện Hungary - Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

t1e-3833.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Ảnh: TTXVN

Bà Katalin Novák khẳng định, Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn quan hệ hợp tác với Việt Nam tiếp tục phát triển sâu rộng trên tất cả lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, trở thành một mô hình kiểu mẫu trong hợp tác Đông - Tây. Tổng thống Hungary cũng chia sẻ những tình cảm đặc biệt mà cá nhân bà dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, đồng thời chúc mừng những thành tựu to lớn mà Hungary đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu. Thủ tướng khẳng định, trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Hungary là đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông báo với Tổng thống Katalin Novák về những kết quả quan trọng mà hai bên đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng. Tổng thống Katalin Novák đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm nhằm tận dụng tối đa những tiềm năng, dư địa vốn có để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả lĩnh vực: chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước…

Ấn tượng về thành tựu của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 19-1 tại thủ đô Budapest, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab István.

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Hungary, khẳng định chuyến thăm là sự kiện quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước.

t8c-8410.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab István. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Jakab István bày tỏ ấn tượng về các thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên trong chính sách “hướng Đông” của Hungary.

Thông báo về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quốc hội Hungary ủng hộ, hỗ trợ chính phủ hai nước triển khai các thỏa thuận hợp tác quan trọng mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học - công nghệ, lao động...

Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, nhất là về chính trị - ngoại giao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn giữa hai Quốc hội; phát huy hơn nữa vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn Liên nghị viện.

(Mời xem thêm thông tin Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Hungary trên www. sggp.org.vn)

Chiều 19-1 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Viktor Orbán tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary.

Tin cùng chuyên mục