Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở TP Osaka, Nhật Bản

Sáng 17-5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng đoàn đã gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại TP Osaka.

4.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chứng kiến ký kết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM với các hiệp hội tại Nhật Bản

Tại buổi gặp gỡ, bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã thông tin về chủ trương, chính sách của TPHCM trong công tác vận động, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay phát triển TPHCM.

Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM khẳng định, TPHCM xác định nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản là một trong những động lực quan trọng để phát triển TPHCM. Đồng thời, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước, giữa TPHCM - Nhật Bản.

6.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ với doanh nhân, kiều bào tại buổi gặp gỡ

Thời gian qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã chủ động thông tin và phối hợp các sở, ngành triển khai thực hiện các nội dung về công tác kiều bào trong tình hình mới tại TPHCM.

Đồng thời, giới thiệu các chính sách ưu đãi về thu nhập của TPHCM dành cho chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt để thu hút nhân lực chất lượng cao cho TPHCM.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các đề án thu hút, phát huy nguồn lực kiều bào tham gia xây dựng TPHCM. Đặc biệt, “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào” dự kiến sẽ được khánh thành nhân kỷ niệm 43 năm thành lập Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM vào ngày 8-6-2024.

1.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tặng quà doanh nhân, kiều bào tại TP Osaka

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, bà Lê Thương, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Kansai, chia sẻ về giải pháp phát triển các kênh phân phối hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM sang thị trường Nhật Bản. Theo bà, Nhật Bản là thị trường lớn, có sức tiêu thụ ổn định.

Do đó, TPHCM nên mở trung tâm giới thiệu xúc tiến quảng bá sản phẩm ở Nhật Bản. Hội người Việt Nam vùng Kansai sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp TPHCM nắm được các quy định, hiểu rõ thị trường và tiếp cận thị trường Nhật Bản, cũng như quảng bá TPHCM một cách chủ động tới các đối tác Nhật Bản.

8.jpg
Tủ sách tiếng Việt do Phó Chủ tịch UBND TPHCM tặng Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng đoàn chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM với Liên hiệp Hội người Việt ở Nhật Bản, Hiệp hội Thương mại Nhật Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, với mong muốn tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào tại Nhật Bản và bạn bè quốc tế, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc; đặt nền tảng cho giai đoạn mới về phát triển vị thế tiếng Việt trên nhiều lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục