Lắp đặt thêm 3 trạm quan trắc cảnh báo động đất ở Kon Tum

Thủy điện Thượng Kon Tum vừa hoàn thành lắp đặt thêm 3 trạm quan trắc cảnh báo động đất. Ngoài ra, Sở Công thương sẽ làm việc với Thủy điện Đắk Đrinh để thủy điện này sớm lắp đặt 2 trạm quan trắc khác.

 

Lắp đặt thêm 3 trạm quan trắc cảnh báo động đất ở Kon Tum ảnh 1

Hồ chứa Thuỷ điện Thượng Kon Tum

Chiều ngày 9-9, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum cho biết, Thuỷ điện Thượng Kon Tum vừa hoàn thành lắp đặt mới ba trạm quan trắc cảnh báo động đất, nâng tổng số trạm quan trắc thuộc khu vực hoạt động của thủy điện này lên 6 trạm. 

Trả lời Phóng viên Báo SGGP, ông Trần Công Đàm, Giám đốc Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum cho biết, theo yêu cầu của các ngành chức năng, đơn vị đã hỗ trợ lắp 6 trạm quan trắc. Tổng kinh phí để lắp đặt, vận hành khoảng 4,9 tỷ đồng. 

Trong 3 trạm quan trắc mới lắp đặt hoàn thành, có 1 trạm đặt ở đập Thuỷ điện Thượng Kon Tum, 2 trạm còn lại đặt ở xã Măng Bút (huyện Kon Plông) và xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông, cùng thuộc tỉnh Kon Tum). 

3 trạm quan trắc được lắp trước đó nằm ở Nhà máy Thượng Kon Tum, Trung tâm huyện Tu Mơ Rông và Trung tâm huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi).

Cũng theo ông Lê Như Nhất, hiện sở đã có kế hoạch làm việc với Thủy điện Đắk Đrinh để sớm lắp đặt 2 trạm quan trắc tại khu vực hoạt động của thủy điện này. Việc lắp đặt thêm các trạm quan trắc có vai trò quan trọng trong việc cảnh báo sớm nguy cơ động đất xảy ra.

Như Báo SGGP đã phản ánh, từ tháng 4-2021 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và vùng lân cận đã ghi nhận hơn 300 trận động đất. Các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, động đất khu vực huyện Kon Plông là động đất kích thích gây ra do hồ chứa. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.