Lễ khai ấn Đền Trần: Phục dựng đầy đủ các nghi lễ truyền thống

* Lễ hội Chùa Hương: Miễn phí vé tham quan từ 30 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Nguyên đán

(SGGP).- Ngày 6-2, UBND TP Nam Định tổ chức họp báo giới thiệu “Lễ khai ấn Đền Trần” Xuân Ất Mùi 2015. Năm nay, lễ hội tổ chức trong 6 ngày từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng Âm lịch (tức 1-3 đến 6-3-2015).

Theo ban tổ chức, lễ hội khai ấn Đền Trần năm nay sẽ phục dựng gần như đầy đủ các nghi lễ truyền thống trong lễ hội đầu xuân của Đền Trần. Lễ diễn ra sớm hơn 1 ngày so với năm ngoái vì sẽ có thêm lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 và lễ rước Nước, tế Cá vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết, năm 2014 vừa qua, một nghi lễ quan trọng là rước Nước, tế Cá đã được phục dựng thành công. Năm nay tiếp tục phục dựng nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Như vậy 3 nghi lễ cực kỳ quan trọng đã được phục dựng và có sự bồi đắp thêm của văn hóa thời kỳ đương đại.

Còn theo ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng ban quản lý di tích Đền Trần, Phó trưởng ban tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2015, điểm mới năm nay là ban tổ chức quyết định phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương sớm hơn một giờ so với năm trước, tức là từ 6 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng. Địa điểm phát ấn không có sự thay đổi và vẫn được quy định ở các nhà Giải vũ và Nhà trưng bày Đền Trùng Hoa.

* Cũng trong ngày 6-2, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban tổ chức lễ hội Chùa Hương cho biết, về công tác an ninh trật tự, huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho du khách về chùa Hương trảy hội. Huyện và ban tổ chức đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành xử lý vi phạm, trong đó có xử lý vi phạm trong chở khách và kiên quyết không để tình trạng treo móc thịt động vật, gia súc, gia cầm phản cảm. Những hoạt động như đổi tiền lẻ, chèo kéo khách dọc đường, đặt tiền giọt dầu, kinh doanh ăn uống không đảm bảo mỹ quan, an toàn thực phẩm... sẽ được xử lý triệt để. Lễ hội năm nay sẽ niêm yết giá vé tham quan, đặc biệt miễn phí vé tham quan cho du khách trong 3 ngày từ 30 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Nguyên đán.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.