Leicester City gục ngã và chuyện vua Lý Nam Đế

Khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc trận cầu đinh thuộc vòng 8 Ngoại hạnh Anh giữa Chelsea và Leciester City, những người yêu mến Leicester hiểu ra rằng, câu chuyện cổ tích của họ đã mãi mãi dừng lại ở cái ngày 3-5-2016 lịch sử. Sau cổ tích là sự trần trụi của cuộc sống thực. Khi mùa giải 2016-2017 bắt đầu, chuyện về Leicester City là những thất bại liên tiếp.

Đầu tiên là trận thua trước Manchester United ở Siêu Cúp, sau đó họ lập kỷ lục buồn khi trở thành nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh đầu tiên thua ngay trận mở màn mùa giải mới, khi gục ngã 1-2 trên sân của Hull City. Tiếp đó, họ bị Liverpool đánh bại 4-1, cũng tỷ số thua 1-4 đó, là Manchester United vùi lấp họ. Và đêm thứ Bảy hôm trước, Chelsea đánh bại họ 3-0. Ba trận đấu với 3 ông lớn (MU, Liverpool, Chelsea) là 3 lần bị thua với cách biệt 3 bàn. Những trận chiến bất ngờ của mùa giải năm ngoái đã không còn ở bên Leicester City nữa.

Leicester City gục ngã và chuyện vua Lý Nam Đế ảnh 1

Cùng kỳ mùa giải năm ngoái, sau 7 vòng đấu, Leicester City cũng gặp chút khó khăn. Nhưng khi vòng 8 bắt đầu, chiến thắng trở lại với họ, đó cũng là lúc Leicester City thăng hoa theo phong độ săn bàn của Jamie Vardy – chàng tiền đạo sau đó phá kỷ lục của Ruud Van Nistelrooy khi ghi bàn trong 11 trận liên tiếp. Còn bây giờ, Vardy không ghi bàn và Leicester City cũng buồn bã theo anh. Khi vòng 8 đến cũng là lúc bầy Cáo nhận thêm một gáo nước lạnh mới với thất bại 0-3 trước Chelsea. Họ rơi xuống vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng và cách đội dẫn đầu tới 11 điểm. Một khoảng cách mênh mông khó thu hẹp nổi.

Các đội bóng lớn sau một mùa giải bị Leicester City hành hạ, đã trở nên cẩn trọng và tôn trọng Leicester City hơn. Với tiềm lực vốn có, họ dễ dàng bóp gãy những chiến thuật mà Leicester City đã dùng để vô địch mùa giải năm ngoái, nhằm xác lập lại tôn ti trật tự vốn có ở Ngoại hạng Anh cũng như bóng đá thời hiện đại. Cổ tích mà Leicester City viết nên năm ngoái, cứ theo từng vòng đấu lại trở thành một hồi ức đẹp. Mỗi thất bại cuối tuần lại khiến những người yêu quý bầy Cáo xa dần giấc mơ lần thứ 2 vô địch, rồi trầm ngâm nhớ lại những phép màu vừa đi qua chỉ 5 tháng trước.

Hình ảnh vị vua băng hà sớm Leciester City, dù vẫn khiến người hâm mộ yêu quý và mong đợi, khiến ta không thể không nhớ đến những vị vua thất bại của đất nước ta trong giai đoạn 1.000 năm Bắc thuộc. Đó là một thời kỳ đen tối của lịch sử nước ta. Trong giai đoạn ấy luôn có những cuộc khởi nghĩa tuy nhỏ lẻ, sớm bị vùi lấp trong thất bại, nhưng đã đủ để khơi dậy tinh thần phản kháng và nhắc nhở cho hậu thế không bao giờ được quên gốc gác của dân tộc. Trong những vị anh hùng thuở 1.000 năm đó, nổi bật là Lý Bí. Năm 541 sau công nguyên, đất nước vẫn còn bị Bắc thuộc, lúc này cai quản nước ta là nhà Lương. Khi ấy, Lý Bí đã dựng cờ khởi nghĩa. Ông kêu gọi dân chúng ở khắp vùng Bắc Bộ vùng lên, xua quân tấn công và đuổi quân Lương ra khỏi bờ cõi. Trong vòng 3 năm, ngài đánh lui 2 lần cuộc phản công của nhà Lương, chiếm được cả Giao Châu và Hợp Phố, đồng thời đánh tan cả sự xâm lấn của những bộ tộc phía Nam. Năm 544, khi thấy bờ cõi đã yên, Lý Bí lên ngôi hoàng đế, ông tự xưng là Lý Nam Đế, đặt niên hiệu là Thiên Đức (đức trời) và đóng đô ở thành Long Biên, bên cửa sông Tô Lịch (Hà Nội) ngày nay.

Leicester City gục ngã và chuyện vua Lý Nam Đế ảnh 2

Mùa xuân năm ấy, vua Lý Nam Đế đặt tên nước là Vạn Xuân với ước mong ngàn đời sau dân tộc mãi mãi là một mùa xuân. Đáng tiếc thay, ước nguyện của nhà vua không thành hiện thực. Năm 545, khi nước nhà mới chỉ đi qua một mùa xuân thì quân Lương tràn vào. Lý Nam Đế bại trận ở cửa sông Tô Lịch, đất nước một lần nữa rơi vào tay giặc.

Chuyện vua Lý Nam Đế và cái tên nước Vạn Xuân luôn là một trong những ký ức đẹp nhất đối với tôi về sử nhà. Một vị vua cô đơn và một mùa xuân cô đơn, nhưng sao mà rực rỡ vô cùng. Những người yêu quý Leicester City, yêu quý chuyện cổ tích trong bóng đá có lẽ cũng hiểu Leicester City sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc phiêu lưu ở mùa giải thứ 2. Nhưng nét rực rỡ và cảm hứng từ câu chuyện mùa giải năm ngoái sẽ mãi còn nhắc đến. Giống như “Một mùa xuân” mà đẹp tựa “Vạn xuân” của Lý Nam Đế vậy.

DŨNG PHAN