Linh hoạt dạy-học thời Covid-19

Năm nay đã là năm thứ 3, thầy và trò Trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gặp nhau qua... màn hình vi tính và điện thoại. Dù đã được làm quen với việc học trực tuyến, nhưng nay học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là giải pháp thay thế cho học trực tiếp và xác định diễn ra trong thời gian dài vì sự phức tạp của dịch bệnh. 
Học sinh đang học tập trực tuyến. Ảnh: VIẾT CHUNG
Học sinh đang học tập trực tuyến. Ảnh: VIẾT CHUNG

Các thầy cô giáo ngày đêm tất bật tạo phòng học online, hướng dẫn học sinh và phụ huynh cách sử dụng các ứng dụng dạy học, ứng dụng quản lý quá trình học tập. Trong đó, có thời điểm gặp không ít khó khăn bởi trước đây thầy cô chỉ quen với xây dựng nội quy lớp học trực tiếp. Thế nhưng bằng tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với mong muốn mang lại chất lượng buổi học tốt nhất, các thầy cô đã quyết tâm khắc phục khó khăn.

Nhớ lại những buổi học đầu tiên nhiều bỡ ngỡ nhưng dần dần qua tương tác, thầy và trò đã thân thiết hơn bằng biểu tượng vẫy tay, thả tim vui nhộn qua màn hình máy tính. Những khó khăn ban đầu qua đi nhưng làm sao để mỗi giờ học không nhàm chán, để thầy và trò không có cảm giác đang nói chuyện một mình với máy tính, điện thoại hay làm thế nào tạo hứng thú cho học sinh là vấn đề không hề nhỏ. Với trăn trở đó, thầy cô đã không ngừng tự học, tìm hiểu các ứng dụng cho quá trình dạy học như joinmyquiz, kahoot, padlet, azota... Các bài giảng được quay video giúp buổi học thêm thú vị khi các em được bày tỏ suy nghĩ, được xem lại bài giảng. Giờ học toán khô cứng bỗng trở nên thu hút với phần khởi động trò chơi trực tuyến đầy kịch tính, các em được trải nghiệm sinh động với các phần mềm vẽ hình. Giờ học văn nhiều xúc cảm nay được lồng ghép các video, bài hát, hình ảnh về những cuốn sách, tư liệu về tác giả, tác phẩm thêm phần sống động hơn hẳn so với trước đây.

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là kết thúc năm học 2021-2022, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, những tưởng thầy cô giáo và học sinh sẽ được trở lại trường học trực tiếp nhưng dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp nên cả thầy và trò lại thêm vất vả khi vừa học vừa chống dịch, nhiều trường phải trở lại học trực tuyến. 

Mong một ngày không xa, thầy và trò được trở lại học tập bình thường dưới mái trường thân yêu và đất nước ta sẽ hoàn toàn chiến thắng dịch bệnh.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.