Kỷ niệm 62 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2006)

Lính thời bình

Thảm cỏ xanh nằm dưới những tán cây cổ thụ được điểm xuyết bởi những chậu bonsai cùng giàn hoa giấy, xa xa vây quanh những dãy chuồng heo là những luống rau xanh xen kẽ ao cá trong bầu không khí bình lặng… Một nông trại? Không phải! Đó là doanh trại của một đơn vị bộ đội chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam - đoàn Bắc Sơn, Binh đoàn Cửu Long đang trong mùa luyện quân…

  • Từ “ngán” đến “kết”

Trước khi lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự hồi đầu tháng 10-2006, Bùi Văn Nhân (đại đội 2 Tiểu đoàn 7, đoàn Bắc Sơn) chưa một lần dậy trước 6 giờ sáng.

Sinh ra trong một gia đình khá giả tại thị xã Vĩnh Long, Nhân quen với cuộc sống thoải mái và được gia đình khá nuông chiều nên những ngày đầu nhập ngũ đối với Nhân là những ngày “ngán quá trời”: “Đúng 7 giờ ra thao trường, hết lăn lê bò toài lại lau chùi vũ khí rồi tập điều lệnh, có lúc đang tập điều lệnh mà em muốn ngủ gật luôn. Ăn uống cũng theo giờ, phải xếp hàng đi ăn, tối đọc báo xem tivi xong đến 21 giờ hơn phải điểm danh rồi lên giường ngủ. Những ngày đầu tụi em làm như một cái máy…” - Nhân nhớ lại.

Ấy vậy mà chưa hết 3 tháng thao trường, Nhân đã quen và bắt đầu thấy thích thời gian biểu ở đây. Bây giờ trông Nhân rắn chắc hẳn, không còn cái dáng thư sinh ngày nào… “Hầu hết tân binh tụi em chỉ sau hơn hai tháng huấn luyện đều lên cân và trông vạm vỡ, rắn chắc hẳn. Hồi trước tụi bạn học phổ thông gọi em là Phong còi mà nay em đã lên được 8kg…” - Vũ Quốc Phong, nhà ở thị trấn Định Quán tỉnh Đồng Nai cùng đơn vị với Nhân, nói thêm.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 31 đang chăm chút bên vườn rau của đơn vị.

Trung tá Vũ Xuân Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 31, đoàn Bắc Sơn, người từng tham gia chiến đấu tại chiến trường K cho biết “So với lính thời chiến, các tân binh bây giờ thuận lợi hơn, từ điều kiện sống, điều kiện luyện tập… Tuy nhiên họ cũng phải đáp ứng nhiều điều kiện về trình độ cũng như thực hiện điều lệnh kỷ luật nghiêm ngặt hơn và phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu…”.

Anh Nam minh họa thêm: “Ở cấp Tiểu đoàn, chỉ trong vòng 5-7 phút sau hiệu lệnh, tất cả chiến sĩ phải có mặt với quân trang, tư trang đầy đủ để sẵn sàng hành quân chiến đấu; cấp Trung đoàn chưa đến 15 phút là có thể hành quân...”.

3 tháng thao trường là khoảng thời gian luyện tập nghiêm khắc nhất. Sau thời gian này, họ vừa được ôn luyện về kỹ chiến thuật vừa tham gia tăng gia sản xuất. “Tuy mới chỉ sống vài tháng quân ngũ nhưng em đã thấy “kết”, sau khi hết nghĩa vụ em sẽ tình nguyện ở lại làm quân nhân chuyên nghiệp…” - Bùi Văn Nhân tâm sự.

Không chỉ riêng Nhân, trung tá Vũ Xuân Nam cho biết hàng năm có đến 40%-50% số chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự mong muốn được trở thành quân nhân chuyên nghiệp, đặc biệt có những em tự luyện thi để thi vào Trường Sĩ quan Lục quân, Học viện Quân sự… Trong số tình nguyện ở lại có không ít em trước đó đã tìm cách... lo lót để khỏi phải nhập ngũ.

Theo đại tá Trần Đình Thế, Phó phòng Tuyên huấn Binh đoàn Cửu Long, hiện nay do các đơn vị từ cấp sư đoàn đều tự tuyển quân, tự huấn luyện theo giáo trình chung của Bộ Quốc phòng, nên ngoài tiêu chuẩn chung, mỗi đơn vị đều có những tiêu chuẩn riêng của mình, đồng thời đã có sự gắn kết chặt với các địa phương và với bản thân từng quân nhân. Chính điều này tạo sự gắn bó giữa anh em với đơn vị.

  • Doanh trại là nhà...

Nếu không nhìn thấy bảng doanh trại quân đội cùng 2 chiến sĩ đứng gác thì bất cứ ai khi bước vào cổng đoàn Bắc Sơn tại khu vực Tổng kho Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đều có cảm giác bước vào một công viên với những thảm cỏ xanh dưới tán cây cổ thụ và được điểm xuyết bởi những cây bonsai.

Toàn bộ cảnh quan, cây cối từ thảm cỏ đến các loại cây đều do chính tay anh em chiến sĩ trồng, chăm sóc, đặc biệt nhất là các loại bonsai… Năm 2006 đoàn Bắc Sơn là đơn vị luyện quân có môi trường cảnh quan xếp thứ nhất trong toàn Binh đoàn Cửu Long.

Bỏ qua những dãy nhà ở của các chiến sĩ nằm dưới những tán cây tràm, phía sau doanh trại là cánh đồng rau xanh mướt. Trung tá Vũ Xuân Nam cho biết, nhờ tăng gia sản xuất, Trung đoàn 31 đủ sức tự cung tự cấp toàn bộ rau, thịt, cá cho anh em trong đơn vị.

Ngoài tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước là 14.500đồng/chiến sĩ/ngày, bữa ăn của anh em trong trung đoàn còn được thêm trên 1.200 đồng/ngày. “Trong năm 2006, từ tăng gia sản xuất, toàn trung đoàn thu hoạch gần 17 tấn rau, trên 20 tấn heo và trên 20 tấn cá các loại, chính vì vậy bữa ăn chiến sĩ được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao thể lực cho anh em…” - anh Nam hồ hởi nói.

Sau giờ luyện tập buổi chiều, các chiến sĩ thay phiên nhau chăm sóc vườn rau của đơn vị mình sao cho xanh, cho tốt vì tất cả đều được đưa vào chỉ tiêu thi đua. Đại úy Nguyễn Xuân Khởi, phụ trách tăng gia sản xuất Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 31, cho biết, đơn vị vừa được đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng trại heo và hiện có gần 100 con heo trong trại, trong đó có khoảng 40 heo thịt có thể xuất chuồng.

Chỉ tay vào 3 ao cá hàng ngàn m2, anh Khởi nói: “Chúng tôi cũng theo mô hình VAC tạo vòng tròn khép kín từ vườn rau, chuồng heo đến ao cá, vừa tiết kiệm vừa nâng cao năng suất. Riêng năm 2006 tiểu đoàn 9 chúng tôi đã thu hoạch trên 10 tấn cá…”.

Ngoài vườn rau, ao cá, chuồng heo, mỗi tiểu đoàn còn có một vườn thuốc nam nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho chiến sĩ. Một cán bộ chỉ huy đoàn Bắc Sơn cho biết, toàn bộ cán bộ chiến sĩ của đoàn đều được ăn rau, thịt, cá sạch do chính anh em trồng, vừa bảo đảm vệ sinh tránh ngộ độc thực phẩm vừa tiết kiệm.

Tính bình quân mỗi chiến sĩ đoàn Bắc Sơn mỗi năm tăng gia sản xuất thu hoạch được 19,5kg thịt heo, 26kg cá và 14kg rau xanh…

17 giờ 50 chiều, tại Trung đoàn 31 không khí thật sôi động, hàng ngàn chiến sĩ đổ ra khỏi những dãy nhà ở, người chơi bóng đá, kẻ đánh bóng chuyền có nhóm lại đang nhặt cỏ cho vườn rau của đơn vị hoặc đang chăm chút cho đàn heo.

Xa xa, những đụn khói do các chiến sĩ đốt dọn rác trên những luống rau gợi nên hình ảnh thanh bình của một miền quê và có lẽ điều đó đã góp phần giữ chân bao chiến sĩ ở lại với đời quân ngũ. 

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP