Loài cóc có khả năng báo trước động đất

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì loài cóc có khả năng nhận biết những tín hiệu sắp xảy ra động đất.

(SGGPO).- Các nhà khoa học Anh quốc cho biết, kết quả theo dõi sự di chuyển của những con cóc tại một trại nuôi cóc ở Italy 5 ngày trước khi xảy ra địa chấn đã dẫn tới giả thuyết rằng loài lưỡng cư này có khả năng đặc biệt về sự thay đổi môi trường mà con người không thể cảm nhận, đó là báo trước sắp xảy ra động đất.

Từ thời cổ xưa, các giai thoại và dân gian đã có sự liên tưởng tới các phản ứng không bình thường của loài vật với các biến động của môi trường, như động đất chẳng hạn. Tuy nhiên, rất khó đưa ra bằng chứng để chứng minh việc này.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học của trường đại học Open University (Anh quốc) là công trình khoa học đầu tiên được chứng minh bằng tài liệu các phản ứng của động vật trước, trong và sau khi động đất xảy ra.

Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm cóc tại một trại nuôi cóc ở Italy. Các nhà khoa học nhận thấy có sự sụt giảm đột ngột về số lượng của đàn cóc và chỉ sau đó ít ngày, một trận động đất 6,3 độ richter đã xảy ra, giết chết hàng trăm người và gây thiệt hại nặng nề tại thành phố L'Aquila.

Nhà nghiên cứu Rachel Grant nói, loài cóc có khả năng báo trước động đất thông qua các tím hiệu riêng của mình như thoát hơi, căng thẳng...và sử dụng nó như một tín hiệu cảnh báo có động đất.

H.Nguyên theo AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

ASEAN đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng số mới

Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022 do Huawei và ASEAN Foundation đồng tổ chức, quy tụ hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Thị trường - chính sách