Loài cóc có khả năng báo trước động đất

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì loài cóc có khả năng nhận biết những tín hiệu sắp xảy ra động đất.

(SGGPO).- Các nhà khoa học Anh quốc cho biết, kết quả theo dõi sự di chuyển của những con cóc tại một trại nuôi cóc ở Italy 5 ngày trước khi xảy ra địa chấn đã dẫn tới giả thuyết rằng loài lưỡng cư này có khả năng đặc biệt về sự thay đổi môi trường mà con người không thể cảm nhận, đó là báo trước sắp xảy ra động đất.

Từ thời cổ xưa, các giai thoại và dân gian đã có sự liên tưởng tới các phản ứng không bình thường của loài vật với các biến động của môi trường, như động đất chẳng hạn. Tuy nhiên, rất khó đưa ra bằng chứng để chứng minh việc này.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học của trường đại học Open University (Anh quốc) là công trình khoa học đầu tiên được chứng minh bằng tài liệu các phản ứng của động vật trước, trong và sau khi động đất xảy ra.

Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm cóc tại một trại nuôi cóc ở Italy. Các nhà khoa học nhận thấy có sự sụt giảm đột ngột về số lượng của đàn cóc và chỉ sau đó ít ngày, một trận động đất 6,3 độ richter đã xảy ra, giết chết hàng trăm người và gây thiệt hại nặng nề tại thành phố L'Aquila.

Nhà nghiên cứu Rachel Grant nói, loài cóc có khả năng báo trước động đất thông qua các tím hiệu riêng của mình như thoát hơi, căng thẳng...và sử dụng nó như một tín hiệu cảnh báo có động đất.

H.Nguyên theo AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc gọi và tin nhắn rác: Nỗ lực xóa bỏ

Cuộc gọi và tin nhắn rác: Nỗ lực xóa bỏ

Từ 1-10, Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực. Trước đó Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) triển khai tổng đài điện thoại số 5656 (miễn phí cước) để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Các nhà mạng xác định “có” hay “không” trên thuê bao di động của người dùng để xác minh cuộc thoại rác.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.