Lọc nước sông thành nước sạch

Mùa lũ vừa qua, nước sạch đã không còn là nỗi lo của người dân tại ngã ba Lộ Tẻ (An Giang) nhờ một hệ thống lọc nước nhỏ gọn, do Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường (Viện Nhiệt đới) phối hợp với Quân khu 4 thực hiện.

Anh Phạm Công Minh, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước đây, đã có hệ thống lọc nước sông hoặc biển thành nước sinh hoạt nhưng có trọng lượng và kích thước lớn. Đây là khó khăn của nhóm bởi yêu cầu đặt ra là một hệ thống nhỏ gọn, nhẹ nhàng, cơ động. Bằng sự sáng tạo và lắp ghép thông minh các bộ phận lọc nước có từ trước đó, nhóm đã nghĩ đến hệ thống lọc khô với các bánh đĩa được xếp song song đồng trục trong một ống thép. Với hệ thống này, nhóm gần như không cần đến bể lóng như các hệ thống trước đây. Với trọng lượng chỉ khoảng 600kg, hệ thống có tính cơ động rất cao”.

Cũng theo anh Minh, hệ thống có thể lọc nguồn nước sông, hồ, nước lũ, cả nước nhiễm phèn và nước lợ có độ mặn dưới hai phần nghìn (2‰) để cho ra chất lượng nước tốt như nhau. Thời gian lọc chỉ mất 5 phút sẽ cho ra nước sinh hoạt (nấu ăn, rửa, tắm giặt...). Nếu có nhu cầu nước tinh khiết, thêm một lần lọc nữa thì uống được ngay trực tiếp. Hệ thống lọc nước có quy mô 3m3/giờ (đối với nước sinh hoạt) và 300 lít/giờ đối với nước tinh khiết (dùng để uống). Ca nô chở hệ thống lọc đi lại được trên vùng sông nước, cả trong vùng kênh nội đồng, nơi mức nước tối thiểu 0,8m, dễ dàng tiếp cận được với những vùng xa xôi để cung cấp nước sạch cho bộ đội và người dân.

Theo Đại tá, TS Trần Minh Chí, Viện trưởng Viện Nhiệt đới, chủ nhiệm đề tài cho biết, sau khi hoàn thành hệ thống và lắp đặt tự trên ca nô, nhóm nghiên cứu đã cho thử nghiệm lọc nước tại nhiều nơi như sông Sài Gòn khu vực xưởng đóng tàu Ba Son, khu vực Thủ Thiêm, Cần Thơ và đặc biệt là An Giang cho kết quả tốt. Tuy nhiên, hiện hệ thống chỉ được thiết kế phù hợp trên ca nô, bước tiếp theo nhóm sẽ cải tiến và thiết kế lại để có thể cơ động ngay trên đất liền.

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở 26 lĩnh vực

Công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở 26 lĩnh vực

Tại diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố các khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN SME) thuộc 26 lĩnh vực ở 3 khối thương mại, dịch vụ và sản xuất. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Lan tỏa văn hóa Việt thông qua game

Chia sẻ tại Tọa đàm Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng blockchain, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam có rất nhiều dự án trò chơi điện tử (game) ra đời. Thông qua game, Việt Nam có thể "xuất khẩu" văn hóa.

Thị trường - chính sách

Sản phẩm Huawei ưu đãi 50% kèm quà khủng dịp 12-12

Cơ hội cuối cùng trong năm để sở hữu loạt sản phẩm thiết bị đeo thông minh, tai nghe không dây, máy tính bảng và laptop của Huawei với giá giảm đến 50% cùng nhiều đặc quyền hấp dẫn như quà tặng trị giá 1,39 triệu đồng, miễn phí vận chuyển và trả góp 0% trên các sàn thương mại điện tử.