Vụ bắt bọn cướp tiệm vàng Kim Nên

Lời kể của các nhân chứng

Buổi khen thưởng đột xuất vào sáng 15-7 của UBND TPHCM, Công an TPHCM, Bộ Chỉ huy quân sự TPHCM, huyện Củ Chi... đối với các lực lượng tham gia bắt 2 tên cướp tiệm vàng Kim Nên đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi liên tiếp các vụ cướp của có vũ khí, giết người cướp xe, cướp tiệm vàng... gần đây vẫn chưa tìm ra hung thủ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài (bìa phải) thăm hỏi anh Lê Quốc Tính bị thương do bắt bọn cướp tiệm vàng. Ảnh: M.A.

Trên đường đến xã Thái Mỹ (Củ Chi) để trao thưởng cho 2 tập thể và 11 cá nhân đã tham gia bắt cướp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại của Bí thư Thành ủy TPHCM, của Chủ tịch UBND TPHCM và cả của Tư lệnh Quân khu 7 hỏi thêm thông tin và đề nghị báo chí nêu cao tinh thần hợp sức bảo vệ an ninh trật tự, chống cướp có vũ khí giống như nhân dân và các lực lượng của xã Thái Mỹ.

Chủ tiệm vàng Kim Nên kể lại: “Chiều 13-7, tôi đang bán hàng (tiệm Kim Nên nằm trên địa bàn xã Phước Thạnh gần đấy) thì có hai thanh niên đi xe Wave ghé vào hỏi mua vàng và bỏ đi. Ba phút sau đó, họ choàng khẩu trang quay lại và móc súng lên đạn rôm rốp khống chế, đập kính lấy đi các loại dây chuyền đang trưng trong tủ. Vì đã đọc báo thấy gần đây xảy ra nhiều vụ cướp của giết người nên chúng tôi rất sợ hãi”.

Thầy giáo Hà Văn Dũng (Trường THCS Nguyễn Văn Xơ, xã Thái Mỹ), người góp công lớn trong việc bắt cướp tường thuật: “Tôi đang ngồi uống cà phê thì thấy hai thanh niên chạy ngược chiều với tốc độ cao. Tôi đang… rủa thầm trong bụng sợ chúng gây tai nạn thì bỗng nghe tri hô “cướp” nên móc điện thoại gọi cho học trò cũ của mình (là Phó Công an xã Thái Mỹ, anh Trần Văn Cụi) bảo: “Cụi ơi, thầy thấy có cướp đang chạy về hướng xã mình đó”. Cụi hỏi tôi: “Biết hình dạng không”. Tôi nói: “Nó chạy nhanh lắm”, rồi Cụi thưa: “Dạ, để em triển khai liền”. Sau này coi lại điện thoại thì thấy lúc tôi gọi cho Cụi là 14 giờ 49 phút và chỉ đúng 4 phút sau, tức lúc 14 giờ 53 phút, Cụi điện thoại ngược lại cho tôi, báo: “Thưa thầy cám ơn thầy, tụi em bắt được rồi. Hoan hô, thầy không những dạy bảo về văn hóa cho chúng em mà còn chứng tỏ là một tấm gương quần chúng ưu tú cho các lớp học sinh noi theo. Cám ơn thầy!”.

Thầy giáo Hà Văn Dũng (trái) và anh Lê Quốc Tính nhận bằng khen của UBNDTP do có thành tích trong việc truy bắt hai tên cướp tiệm vàng. Ảnh: M.A.

Di chuyển 3 km trên Tỉnh lộ 7 về hướng Long An với tốc độ cao, hai tên cướp (vừa mãn hạn tù vì tội… cướp tiệm vàng ở Tây Ninh, ra tù 3-2007) không ngờ rằng chúng bị quần chúng khẩn cấp tố giác và các lực lượng của xã Thái Mỹ đã tung hết lực lượng ra chốt chặn.

Dù thấy bóng công an, dân quân tự vệ… chiếc xe của bọn cướp vẫn lách rất chuyên nghiệp qua 3 xe gắn máy của lực lượng truy bắt. Đến xe số 4 của anh dân quân tập trung Lê Quốc Tính thì bọn cướp bị anh này dùng xe đâm thẳng vào làm tất cả té nhào. Anh Tính vẫn khập khiễng do vết thương ở chân, kể: “Tụi nó bị đâm thẳng vào nên té và dùng vàng cướp được để rải ra đường hòng tẩu thoát.

Nhờ có anh Cu (Nguyễn Văn Cu, công an viên) tuy nhỏ con nhưng cố gắng đeo dính cổ tên cướp và sự việc diễn ra giống y như tình huống trong buổi diễn tập phòng thủ 2006 nên chúng tôi không bỡ ngỡ. Và người dân tốt bụng đã thu nhặt tất cả 19 sợi dây chuyền (khoảng 13 lượng vàng 24K) trả lại đủ cho khổ chủ”.

Hiện hai tên cướp Đỗ Thanh Tuấn (Sang em), SN 1984 tại Đức Hòa, Long An; Huỳnh Thanh Tùng, SN 1984 tại Đức Hòa, Long An và hai khẩu súng K.59, K.54 (bằng nhựa, có thể lên đạn như súng thật) cùng chiếc xe gây án đã bị tạm giữ để làm rõ.

Qua vụ việc này, Thành ủy, UBND TPHCM nhận định: Nếu không có ý thức bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội của quần chúng; nếu sự phối hợp giữa các lực lượng không chặt chẽ; việc triển khai chống tội phạm còn lơ là; thiếu kiên quyết ngăn chặn tội phạm… thì bọn cướp tiệm vàng Kim Nên cũng sẽ thoát như nhiều vụ cướp có vũ khí gần đây. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã phát động toàn dân và các hệ thống chính trị ở TPHCM nêu cao ý thức và tinh thần đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cướp có vũ khí. Và số tiền thưởng trên 50 triệu đồng của các đơn vị, cá nhân tặng thưởng cho công an, dân quân và nhân dân xã Thái Mỹ không lớn nhưng hiệu quả của sức mạnh tổng hợp thì lớn hơn nhiều! 

MINH ANH - ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.