Bỏ phiếu tín nhiệm các chức vụ chủ chốt phường-xã-thị trấn

“Lợi kép”

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ban hành hướng dẫn tới các địa phương được chọn làm thí điểm bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt tại phường-xã-thị trấn, phóng viên báo SGGP đã ghi nhận một số ý kiến đồng tình với chủ trương này.

Ông
PHAN NGỌC MINH, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 9 quận 6:
Thước đo chính xác nhất sự tín nhiệm của người dân

Là người được lấy phiếu tín nhiệm đợt này, tôi thấy hết sức thoải mái và cho đây là một chủ trương đúng nhằm phát huy một cách đầy đủ nhất quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và giám sát bộ máy chính quyền tại cơ sở. Qua đây, người dân đánh giá một cách đầy đủ và chính xác nhất năng lực, phẩm chất đạo đức của người cán bộ mà chính họ đã bầu ra.

Về phía cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm, đây còn là cơ hội để mình tự soi rọi lại những ưu, nhược điểm được người dân đóng góp để có kế hoạch khắc phục, sửa chữa những yếu kém, tồn tại và phát huy những mặt mạnh, mặt tích cực.

Hình thức lấy phiếu tín nhiệm này còn là một cách để người dân gắn bó hơn với chính quyền; cán bộ cũng hiểu được những mong muốn và nguyện vọng của người dân. Đây là cái “lợi kép” và nếu được thực hiện rộng rãi, sẽ góp phần củng cố và tạo lòng tin của người dân với chính quyền.

Một ý nghĩa khác của đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này là còn góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong bộ máy chính quyền. Mỗi lá phiếu sẽ là sự kiểm chứng chính xác năng lực, phẩm chất và sự tín nhiệm của người dân đối với người cán bộ chủ chốt do dân bầu ra.

ĐINH THỊ GIỚI, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN phường 2 quận 3:
Phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên

Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt tại phường-xã-thị trấn, theo tôi phải được coi là một hoạt động bình thường và nếu được nên mở rộng đến tận cấp quận-huyện.

Dân bầu ra người đại diện cho mình để tham gia bộ máy chính quyền thì cũng chính dân phải được quyền kiểm tra, giám sát người đại diện đó có thực hiện đúng những cam kết với dân hay không. Với những cán bộ dân cử nào không còn được dân tín nhiệm nữa, phải kiên quyết bãi miễn. Có như vậy mới nâng cao được tính hiệu lực của bộ máy chính quyền theo hướng sát dân, vì quyền lợi của dân và phát huy quyền dân chủ.

Đợt bỏ phiếu tín nhiệm lần này, theo tôi còn có ý nghĩa rất lớn đến việc phát huy vai trò của các tổ chức thành viên và đại diện các giới trong hệ thống MTTQ vì trước khi cầm lá phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt những vị đại biểu này phải thực sự có ý thức trách nhiệm, công minh và hiểu biết các hoạt động, công việc ở cơ sở mới bảo đảm tính chính xác được.

Cho nên, mỗi cán bộ trong hệ thống MTTQ phải coi đây là một trọng trách trước dân, trước tổ chức của mình tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng, củng cố chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Ông HUỲNH KIM BÔI, tổ dân phố 11, khu phố 1, phường 8 quận Tân Bình:
Cán bộ nào không được tín nhiệm thì phải thay

Theo tôi, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ở phường-xã-thị trấn là một chủ trương đúng đắn và chắc chắn sẽ được người dân đồng tình ủng hộ. Được tham gia hội nghị nhân dân đóng góp cho các cán bộ phường vừa qua, tôi thấy người dân đã mạnh dạn đóng góp những ưu, khuyết trong bộ máy chính quyền.

Những đóng góp thẳng thắn này sẽ có tác dụng rất lớn trong việc chấn chỉnh và hạn chế những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà dân. Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng vậy, người dân chúng tôi cũng đặt nhiều niềm tin vào các vị trong MTTQ - bằng lá phiếu của mình sẽ đại diện cho suy nghĩ, nguyện vọng và mong muốn của đại bộ phận người dân thể hiện sựï tín nhiệm đối với những cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân.

Chúng tôi cũng kiến nghị qua đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này, những cán bộ dân cử nào chưa hết lòng với dân, hoặc phẩm chất và năng lực không đảm đương được nhiệm vụ thì cương quyết thay. Có như vậy ý nghĩa của chủ trương đúng đắn này mới đi vào thực chất và tạo được lòng tin của người dân đối với chính quyền. 

PHƯƠNG NAM (lược ghi)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP