Bỏ phiếu tín nhiệm các chức vụ chủ chốt phường-xã-thị trấn

“Lợi kép”

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ban hành hướng dẫn tới các địa phương được chọn làm thí điểm bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt tại phường-xã-thị trấn, phóng viên báo SGGP đã ghi nhận một số ý kiến đồng tình với chủ trương này.

Ông
PHAN NGỌC MINH, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 9 quận 6:
Thước đo chính xác nhất sự tín nhiệm của người dân

Là người được lấy phiếu tín nhiệm đợt này, tôi thấy hết sức thoải mái và cho đây là một chủ trương đúng nhằm phát huy một cách đầy đủ nhất quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và giám sát bộ máy chính quyền tại cơ sở. Qua đây, người dân đánh giá một cách đầy đủ và chính xác nhất năng lực, phẩm chất đạo đức của người cán bộ mà chính họ đã bầu ra.

Về phía cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm, đây còn là cơ hội để mình tự soi rọi lại những ưu, nhược điểm được người dân đóng góp để có kế hoạch khắc phục, sửa chữa những yếu kém, tồn tại và phát huy những mặt mạnh, mặt tích cực.

Hình thức lấy phiếu tín nhiệm này còn là một cách để người dân gắn bó hơn với chính quyền; cán bộ cũng hiểu được những mong muốn và nguyện vọng của người dân. Đây là cái “lợi kép” và nếu được thực hiện rộng rãi, sẽ góp phần củng cố và tạo lòng tin của người dân với chính quyền.

Một ý nghĩa khác của đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này là còn góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong bộ máy chính quyền. Mỗi lá phiếu sẽ là sự kiểm chứng chính xác năng lực, phẩm chất và sự tín nhiệm của người dân đối với người cán bộ chủ chốt do dân bầu ra.

ĐINH THỊ GIỚI, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN phường 2 quận 3:
Phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên

Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt tại phường-xã-thị trấn, theo tôi phải được coi là một hoạt động bình thường và nếu được nên mở rộng đến tận cấp quận-huyện.

Dân bầu ra người đại diện cho mình để tham gia bộ máy chính quyền thì cũng chính dân phải được quyền kiểm tra, giám sát người đại diện đó có thực hiện đúng những cam kết với dân hay không. Với những cán bộ dân cử nào không còn được dân tín nhiệm nữa, phải kiên quyết bãi miễn. Có như vậy mới nâng cao được tính hiệu lực của bộ máy chính quyền theo hướng sát dân, vì quyền lợi của dân và phát huy quyền dân chủ.

Đợt bỏ phiếu tín nhiệm lần này, theo tôi còn có ý nghĩa rất lớn đến việc phát huy vai trò của các tổ chức thành viên và đại diện các giới trong hệ thống MTTQ vì trước khi cầm lá phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt những vị đại biểu này phải thực sự có ý thức trách nhiệm, công minh và hiểu biết các hoạt động, công việc ở cơ sở mới bảo đảm tính chính xác được.

Cho nên, mỗi cán bộ trong hệ thống MTTQ phải coi đây là một trọng trách trước dân, trước tổ chức của mình tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng, củng cố chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Ông HUỲNH KIM BÔI, tổ dân phố 11, khu phố 1, phường 8 quận Tân Bình:
Cán bộ nào không được tín nhiệm thì phải thay

Theo tôi, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ở phường-xã-thị trấn là một chủ trương đúng đắn và chắc chắn sẽ được người dân đồng tình ủng hộ. Được tham gia hội nghị nhân dân đóng góp cho các cán bộ phường vừa qua, tôi thấy người dân đã mạnh dạn đóng góp những ưu, khuyết trong bộ máy chính quyền.

Những đóng góp thẳng thắn này sẽ có tác dụng rất lớn trong việc chấn chỉnh và hạn chế những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà dân. Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng vậy, người dân chúng tôi cũng đặt nhiều niềm tin vào các vị trong MTTQ - bằng lá phiếu của mình sẽ đại diện cho suy nghĩ, nguyện vọng và mong muốn của đại bộ phận người dân thể hiện sựï tín nhiệm đối với những cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân.

Chúng tôi cũng kiến nghị qua đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này, những cán bộ dân cử nào chưa hết lòng với dân, hoặc phẩm chất và năng lực không đảm đương được nhiệm vụ thì cương quyết thay. Có như vậy ý nghĩa của chủ trương đúng đắn này mới đi vào thực chất và tạo được lòng tin của người dân đối với chính quyền. 

PHƯƠNG NAM (lược ghi)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP