Lựa chọn giới tính thai nhi cần được coi là hành vi bạo lực gia đình

SGGP
Ngày 9-5, Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)”. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu tại hội thảo góp ý cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Ảnh: MAI HOA

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu tại hội thảo góp ý cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Ảnh: MAI HOA

Thảo luận về dự án luật, đa số đại biểu cho rằng sau gần 15 năm thực hiện, nạn bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. 

Phát biểu tại hội thảo, TS Khuất Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa Luật (Đại học Lao động Xã hội) cùng một số chuyên gia đề nghị bổ sung thêm hành vi “lựa chọn giới tính của thai nhi” vào phần hành vi bạo lực gia đình. Đại diện tổ chức Phụ nữ Liên hiệp quốc, bà Phạm Thị Lan, đề nghị bổ sung quy định để đảm bảo người bị bạo lực gia đình được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, miễn phí, bao gồm cả thu thập bằng chứng y tế miễn phí, quyền có người đại diện pháp lý…

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển cho biết, các ý kiến tại hội thảo sẽ được tổng hợp, chắt lọc, gửi tới ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra, các đại biểu Quốc hội, góp phần hoàn thiện dự án luật với chất lượng cao để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM phối hợp với Hội Nữ trí thức TPHCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Tham dự cùng các luật sư, chuyên gia có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng để phòng ngừa bạo lực gia đình thì công tác giáo dục, tuyên truyền rất quan trọng, từ trẻ mẫu giáo cho đến các bậc học cao hơn đều cần được học với mức độ phù hợp lứa tuổi. PGS-TS Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TPHCM góp ý cần bổ sung hình thức răn đe, xử phạt phù hợp như lao động công ích, phạt tiền người gây ra bạo lực, xây dựng, kết nối mạng lưới toàn quốc dịch vụ liên ngành hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. 

Đồng tình với các ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Lệ góp ý thêm, cần xác định rõ hành vi bạo lực gia đình giữa những người sống chung, người có quan hệ nuôi dưỡng. Bổ sung một số hành vi bị cấm, như hành vi kiểm soát, ngăn cản thực hiện các quyền chính đáng như đi lại, giao lưu kết bạn, các việc mà pháp luật không cấm; hoặc hành vi thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm trước bạo lực gia đình.

ANH THƯ - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Võ Đức Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định chỉ định ông Võ Đức Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau đó, HĐND huyện đã bầu ông giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện.

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />