Sáng nay 19-11, QH biểu quyết thông qua hai bộ Luật:

Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Giao dịch điện tử

Sáng nay 19-11, Quốc hội (QH) làm việc tại Hội trường, biểu quyết thông qua hai bộ Luật: Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Giao dịch điện tử. Đầu giờ sáng, QH đã nghe ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của QH đọc báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý hai dự thảo Luật nói trên. 

Về bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan (dự thảo Luật SHTT), một số đại biểu QH đề nghị thể hiện lại quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 24 về việc biểu diễn tác phẩm nghệ thuật phục vụ công chúng không mang tính thương mại không phải xin phép, không phải trả nhuận bút, thù lao cho phù hợp với thực tế hơn.

Tiếp thu những ý kiến này, điểm e, khoản 1 Điều 24 (Điều 25 mới) đã được thể hiện lại như sau: Biểu diễn các tác phẩm sân khấu, các loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào. 

Mặt khác, một số đại biểu còn đề nghị sửa đổi quy định tại khoản 1, Điều 25 về việc phát sóng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả nhuận bút, thù lao. Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH đã tiếp thu và thể hiện lại khoản 1, Điều 25 ở Điều 26 mới như sau: Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ.

Về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, có ý kiến đề nghị bổ sung vào định nghĩa về chỉ dẫn địa lý một cụm từ nói về quan hệ giữa nguồn gốc địa lý với chất lượng, danh tiếng và đặc điểm sản phẩm cho phù hợp với định nghĩa trong Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (Hiệp định TRIPS).

Về bảo hộ quyền đối với giống cây trồng mới, có ý kiến cho rằng dự thảo Luật lần này bảo hộ giống cây trồng theo Công ước UPOV 1991 sẽ gây thiệt hại cho nông dân vì nông dân không được phép trao đổi giống, đồng thời cũng vượt quá yêu cầu của các cam kết quốc tế và không phù hợp với quyền lợi của một nước đang phát triển, trong đó kinh tế nông nghiệp có vai trò rất quan trọng như nước ta.

Về vấn đề này, UBTVQH cho rằng quy định về bảo hộ trong lĩnh vực này là hợp lý, cần thiết, phù hợp với thực tế, vì vậy đề nghị QH cho giữ nguyên như dự thảo Luật. Tiếp theo, QH đã thông qua toàn văn Luật Sở hữu trí tuệ với 368/370 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 74,49%.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giao dịch điện tử cho thấy, về thừa nhận chữ ký điện tử và chứng thư điện tử nước ngoài, có ý kiến cho rằng việc căn cứ vào các tiêu chuẩn quốc tế đã được thừa nhận, hiệp định song phương, đa phương và các yếu tố có liên quan khác để xác định mức độ tin cậy của chữ ký điện tử, chứng thư điện tử nước ngoài như quy định tại dự thảo Luật là chưa chặt chẽ và khó triển khai trong thực tế và đề nghị được bỏ khoản này.

Về vấn đề này, UBTVQH cho rằng, quy định này là cần thiết, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế, vừa định hướng cho Chính phủ quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, để đảm bảo chặt chẽ hơn trong áp dụng Luật, đề nghị thay cụm từ "hiệp định song phương, đa phương" bằng cụm từ "điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên" tại khoản 1, Điều 27 của dự thảo Luật. QH cũng đã tiến hành biểu quyết thông qua toàn văn Luật  Giao dịch điện tử  với tỷ lệ 72,27% vào cuối phiên làm việc sáng nay.

Trong phiên họp này vào buổi chiều, QH thông qua Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2006; Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám  sát năm 2006 của QH. Ngày mai, QH nghỉ làm việc.

(Theo HNMĐT)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres được tái bổ nhiệm

Ngày 19-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP