Malaysia xem xét sửa đổi luật an ninh

SGGP
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Đạo luật Hội đồng An ninh Quốc gia 2016 (dưới thời của cựu Thủ tướng Najib Razak) sẽ được xem xét lại, do đạo luật này cho phép thủ tướng được quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Mahathir cho rằng, chính phủ tiền nhiệm đã thông qua đạo luật trên do hiểu sai về những sửa đổi trong Hiến pháp được đưa ra trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. 

Ông khẳng định, đạo luật đã ảnh hưởng đến quyền được tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Nhà vua Malaysia - một đặc quyền chỉ dành cho Nhà vua. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục coi tiếng Malaysia là ngôn ngữ quốc gia và bảo vệ vị thế cũng như các đặc quyền cho người Mã Lai bản địa. Song song đó, chính phủ cũng bảo vệ vị thế đặc biệt cho những người dân gốc Sarawak và Sabah cũng như các sắc tộc thiểu số khác. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.